NTK Việt Hùng đưa Áo dài Thổ cẩm vào Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam

0
890

Tại buổi họp báo giới thiệu Chương trình lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam vừa được tổ chức tại TP.HCM, NTK Việt Hùng đã đặt niềm tin rằng thổ cẩm Việt sẽ không bao giờ lụi tàn, bởi thổ cẩm là cốt cách, là tâm hồn, là  tập quán và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên và con người Việt Nam.

NTK Việt Hùng và dàn mẫu danh tiếng biểu diễn một trong những BST Thổ cẩm của anh tại buổi họp báo lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam vừa được tổ chức tại TP.HCM

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng, đồng thời giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh trong công cuộc đổi mới, hội nhập phát triển.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng ban tổ chức lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng ban tổ chức cho biết, Đắk Nông có hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên một nét văn hóa đặc trưng cho mảnh đất phía Nam Tây Nguyên. Đây là nơi lưu giữ nhiều vốn văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đặc sắc, trong đó thổ cẩm là một trong phương tiện biểu đạt. Thổ cẩm cũng là di sản văn hóa quý giá, giàu tính nhân văn cần được bảo tồn và phát triển.

NTK Việt Hùng trả lời phỏng vấn của báo chí tại cuộc họp báo lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam

Tại buổi họp báo- NTK Việt Hùng chia sẻ: Nợ chữ “ân tình” với mảnh đất Tây Nguyên, yêu cái hồn của nó mà “thổ cẩm” là niềm đam mê khiến tôi không thể nào dứt ra được. 20 năm làm nghệ thuật, bước chân vào nghề, tôi đã chọn thổ cẩm cho trang phục của mình.

Tròn một năm gắn liền cùng dự án Hoa của Đất- Một dự án cộng đồng đầy ý nghĩa nhân văn giới thiệu vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của người dân tộc thiểu số với gần 1000 bộ sưu tập Thổ cẩm tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của xứ sở cồng chiêng và sử thi, được trình diễn trên Phố đi bộ Bùi Viện trong chương trình “Thời trang Phố” của đạo diễn Đỗ Kim Khánh vào mỗi tối Chủ Nhật cuối tháng. … chúng tôi đã cùng chung tay mang tình yêu thổ cẩm đi xa hơn, để thổ cẩm đến gần hơn với mọi người.

Chúng tôi hạnh phúc vì tất cả những sản phẩm làm ra từ dự án thổ cẩm này đã được triển lãm, được bán trên fanpage, trên nhiều kênh mua bán trực tuyến… Và số tiền đó đã được dành trọn vẹn cho quỹ từ thiện, để mua chăn, mua áo ấm, tặng quà…  cho những trẻ em nghèo trên mảnh đất Tây Nguyên.

Khó có thể quên được những ngày tôi và những người bạn đã đồng hành cùng tôi: Á hậu Siêu mẫu Quốc tế 2018 H’ Ăng Niê, Nhiếp ảnh gia Hứa Qúy Long, chuyên Viên trang điểm Bùi Thái, Phát Huy, Chủ nhiệm dự án K2TV Nguyễn Thành Nghĩa, nhiếp ảnh Nguyễn Huỳnh Tài Lực, nhà báo Vũ Thu Hiền đã rong ruổi hàng ngàn cây số về với những buôn làng xa xôi, hẻo lánh tận Đăc Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk…để trao những phần quà, những tấm áo ấm, tặng áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa và những trẻ em nghèo…Chúng tôi hạnh phúc vì những điều mà mình đã làm được, tự hào vì mình là một trong những người đầu tiên đưa thổ cẩm vươn xa và làm những điều thiện nguyện cho cuộc đời”.

NTK Việt Hùng cùng Á hậu Siêu mẫu Quốc tế 2018 H’ Ăng Niê- Diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung- những tấm lòng thiện nguyện đã đồng hành cùng anh trong ngày ra mắt dự án Hoa của Đất

NTK Việt Hùng cho biết, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam lần này cũng chính là mong muốn lớn của anh như trong ngày ra mắt dự án Hoa của Đất mà anh đã chia sẻ.

Một số hình ảnh trong những chuyến thiện nguyện về với trẻ em Tây Nguyên của NTK Việt Hùng và những người đã chung tay cùng anh trong Dự án Hoa của Đất

Theo NTK Việt Hùng lễ hội cũng chính là dịp để tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Với sự quan tâm lớn của Nhà nước, NTK Việt Hùng tin thổ cẩm của Việt Nam sẽ có một tương lai sáng hơn, sẽ bay xa hơn đến với bạn bè quốc tế, sẽ đi một con đường đàng hoàng hơn ra nước ngoài. Anh cũng đặt niềm tin rằng thổ cẩm Việt sẽ không bao giờ lụi tàn, bởi thổ cẩm không chỉ đơn thuần là trang phục hàng ngày , mà cao hơn thế, là cốt cách, là tâm hồn, là  tập quán và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên.

Thanh Hùng