Uống nước ngay sau khi thức dậy: ‘Thần dược’ cho sức khỏe

0
996

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh. Di truyền học đóng vai trò quan trọng, nhưng các thói quen uống nước buổi sáng cũng giúp họ khỏe mạnh hơn

Kate Cole, Chủ tịch FOCUS Brands, công ty mẹ của Auntie Anne’s, Carvel, và Cinnabon thức dậy vào lúc 5h sáng và luôn uống 1 cốc nước

Người sáng lập tờ báo Huffington Post, Arianna Hufington và giám đốc hãng mỹ phẩm Birchbox Man, Brad Lande cũng bắt đầu ngày mới với một ly nước chanh ấm.

Tại sao những nhà quản lý này lại luôn bắt đầu một ngày với một ly nước thay vì cà phê? Tạp chí Women’s Health đã có cuộc trò chuyện với Rania Batayneh, một chuyên gia về dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách “The One One One Diet”, về lợi ích của thói quen này. Và sao cô ấy khuyên mọi người nên bắt đầu một ngày bằng một ly nước:

1. Uống nước vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ ngay lập tức.

Uống nước ngay sau khi thức dậy: 'Thần dược' cho sức khỏe

Việc ngủ từ 6 đến 8h khiến cho cơ thể bạn không được tiêu thụ bất kỳ lượng nước nào trong một khoảng thời gian dài. Việc uống ngay 1 hoặc 2 lý nước ngay khi vừa thức dậy giúp bổ sung lại nước cho cơ thể. Thói quen uống cà phê vào buổi sáng dẫn đến việc mất nước dù nó là một nguồn chống oxy hóa tốt, Batayneh nói.

2. Tăng độ tỉnh táo

Uống nước ngay sau khi thức dậy: 'Thần dược' cho sức khỏe

Batayneh chia sẻ :” Một trong số những nguyên do khiến chỉ số năng lượng của bạn ở mức thấp là bị mất nước. Bởi nước góp phần hôc trợ việc điều hòa cơ thể và chức năng não, nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc cân bằng tâm trạng. Sau một thời gian dài không ăn uống, thứ dầu tiên bạn bổ sung vào buổi sáng có thể gay nên một cú sốc cho cơ thể. Nếu đó là một cốc nước, nó có thể làm tang sự tỉnh táo cũng như năng lượng.”

3. Có lợi cho tuần hoàn não

Uống nước ngay sau khi thức dậy: 'Thần dược' cho sức khỏe

Theo như Batayneh nói thì bộ não của con người được hình thành từ 73% là nước, vì vậy việc giữ nước là đặc biệt cần thiết cho việc duy trì tối ưu hạt động của não. Tất nhiên, đó là cả một quá trình nhưng bắt đầu với một ly nước ngay lập tức là một bước đi đúng đắn.

Batayneh nói:” Buổi sáng chính là thời gian thiết lập gia điệu cho cả một ngày. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, nó sẽ phản ánh ngay trong các hoạt động của bạn (tập thể dục), năng suất công việc và ngay cả thói quen của bạn với bọn trẻ.”

4. Giúp bạn chống lại bệnh tật

Uống nước ngay sau khi thức dậy: 'Thần dược' cho sức khỏe

Khi ngủ, cơ thể của bạn sẽ ở trong quá trình sử chữa và phục hồi. Trong khoảng thời gian này, hệ miễn dịch của bạn sẽ giúp cơ thể dọn dẹp và đào thải các chất độc hại. Bằng cách uống đủ nước, bạn có thể tang tốc quá trình thải độc trong cơ thể.

Bên cạnh não, phần lớn các bộ phận chính trong cơ thể như tim, thận, phổi cũng là nước. Chính vì vậy, việc giữ cho cơ thể đủ nước là cực kì quan trong trong việc chăm sóc sức khỏe.

5.Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Uống nước ngay sau khi thức dậy: 'Thần dược' cho sức khỏe

Lượng carbohydrate và protein bạn tiêu thụ trong một ngày cần được chuyển hóa và vận chuyển đi khắp cơ thể bằng nước. Khi uống đủ nước, bạn sẽ thúc quá trình trao đổi chất.  Điều này quan trọng đối với những người thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Tăng tốc độ chuyển hóa có nghĩa là cải thiện hệ thống tiêu hóa. Bạn sẽ có thể thực hiện chế độ ăn thường xuyên đơn giản hơn nếu tiêu hóa nhanh hơn. Uống nước ngay sau khi thức giấc giúp thanh lọc đại tràng, khiến bạn hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Theo MASK