Kim Oanh cầu cứu các cấp lãnh đạo việc khởi tố oan sai – Hình sự hóa quan hệ dân sự đối với Bà Đặng Thị Kim Oanh

0
408

Doanhnhanvanhoa.vn có nhận được đơn cầu cứu gửi các lãnh đạo và cơ quan báo chí của Kim Oanh về việc khởi tố oan sai , hình sự hóa quan hệ dân sự đối với bà Đặng Thị Kim Oanh. Đề phục vụ thông tin đa chiều, tòa soạn đã làm việc với Kim Oanh để đi tìm sự thật của câu chuyện và để tránh việc khởi tố oan sai , để không có những án oan, những vi phạm tố tụng như đã diễn ra trong thời gian qua :

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (“Công ty Kim Oanh”); địa chỉ trụ sở ô J53, đường NE8, phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Bình Dương nhận được văn bản số 858/TB-CSKT(Đ4) thông báo “kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” của Công an tỉnh Bình Dương do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA Bình Dương, Thượng tá Bùi Phạm Hải ký ngày 11/11/2020. Trong văn bản này, Cơ quan CSĐT CA Bình Dương cho biết ngày 05/11/2020 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 148/QĐ-CSKT(Đ4) để điều tra sự việc Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phường Chánh Phú Hòa.
Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh
Sự việc được dư luận, các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông đưa tin, khiến cho khách hàng của Công ty vô cùng lo lắng và các nhà đầu tư, đối tác của Công ty hoang mang tột độ. Vì lý do trên, Công ty gửi đơn kêu cứu đến các cấp Lãnh đạo địa phương, đề nghị xem xét giải quyết vấn đề này; chỉ đạo Cơ quan điều tra giải quyết đúng pháp luật và không hình sự hóa quan hệ dân sự, bảo vệ môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và công bằng cho Công ty.
Công ty xin trình bày sự việc cụ thể như sau:
I. KHÔNG CÓ SỰ VIỆC LỪA ĐẢO TRONG MÔI GIỚI BÁN NHÀ ĐẤT LÔ H2, PHƯỜNG CHÁNH PHÚ HÒA
1. Tài sản mua bán, giao dịch là có thật, thuộc sở hữu của bên bán và bên mua đã xem xét tài sản trước khi đặt cọc mua bán
Khu đất này có tên H2, hình chữ nhật, có 4 con đường bao quanh (DH2 và DH3 (cạnh dài hình chữ nhật), NH4 và NH7 (cạnh ngắn hình chữ nhật)), gồm 76 lô đất, nằm trong khu dân cư Mỹ Phước 3, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Từ hàng chục năm trước, khu đất do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV Becamex IDC làm chủ đầu tư, sau đó Becamex chuyển nhượng cho Công ty Liên Việt, rồi chuyển nhượng cho ông Lưu Tấn Tiến. Đến ngày 01/9/2008, ông Tiến được cấp sổ đỏ cho 76 thửa đất.
Sau khi được cấp sổ, tại 16 thửa đất hai đầu khu đất H2, ông Tiến đã tự phân chia lại thành 20 lô, xây lên 20 căn nhà. Việc ông Tiến xây dựng nhà từ thời điểm này thể hiện trên bản vẽ xây dựng, hồ sơ kỹ thuật (theo hồ sơ bàn giao cho bà Nhung – người mua sau này).
Đến ngày 26/8/2016, Uỷ ban nhân dân Thị xã Bến Cát ban hành Quyết định số 1529/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư Ấp 6, địa điểm: phường Thới Hoà – phường Chánh Phú Hoà – phường mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Giữa 2017, ông Tiến chuyển nhượng phần đất và hiện trạng nhà có sẵn trên đất cho bà Nhung. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Nhung chỉ tiến hành sơn sửa lại các căn nhà dựa trên phần nhà thô ông Tiến đã xây dựng từ trước và ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh để môi giới, tìm kiếm khách mua nhà.
Khi nhận môi giới mua bán số nhà đất này, các bên cùng thống nhất quan điểm sẽ xin phép nhập tách thửa xoay hướng 16 lô thành 20 lô (cho khớp với hiện trạng 20 căn nhà), vì:
Thứ nhất, khi xây dựng 20 căn nhà nêu trên, người xây dựng nhà không vi phạm quy định về cấp phép xây dựng (theo Công văn số 38/UBND-ĐC ngày 13/3/2020 của UBND phường Chánh Phú Hòa) và những căn nhà trên cũng đã xây dựng trước khi có Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500). Vì vậy nói các căn nhà này vi phạm quy hoạch là không hoàn toàn chính xác vì thời điểm xây dựng chưa có quy hoạch cho khu vực này.
Thứ hai, 16 lô đất này có thể được nhập tách xoay đầu thành 20 lô theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Quyết định 49/2009/QĐ-UBND của UBND Bình Dương ngày 24/7/2009 (thời điểm các căn nhà được ông Tiến xây dựng). Ngoài ra, UBND TX Bến Cát cũng có ban hành văn bản số 2689/UBND-KT ngày 8/12/2016 do PCT UBND Huỳnh Thư Lập ký, chỉ đạo cho tách hợp thửa xoay hướng và đầu năm 2017, một số lô đất chính tại Khu dân cư Mỹ Phước III cũng đã được thị xã Bến Cát chấp nhận cho tách nhập thửa xoay hướng quay đầu (hồ sơ đính kèm). So sánh với thực tế các nhà đất đã được xây từ năm 2009 tại khu H2, Công ty Kim Oanh nhận thấy các nhà đất này đảm bảo điều kiện nêu trên, có thể được cấp sổ đỏ mới và thực tế, doanh nghiệp chúng tôi thời điểm này cũng đã môi giới hàng trăm lô đất đã được cấp có thẩm quyền cho tách thửa xoay hướng.Đơn cầu cứu lần 3 của Kim Oanh gửi các lãnh đạo tỉnh Bình Dương và cơ quan báo chí
Thứ ba, việc ông Tiến trước đó tự tách thửa, xoay hướng xây 20 căn nhà trên 16 lô đất là phù hợp vào thời điểm đó, các căn nhà được chia ra với diện tích đồng đều hơn, tạo thành dãy phố 4 mặt cân đối, phù hợp thẩm mỹ kiến trúc và đồng bộ với dãy phố thương mại do Becamex xây dựng.
Khi môi giới bán các căn nhà xây dựng trên 16 ô đất nêu trên, các nhân viên của Công ty đã giới thiệu cho khách mua đầy đủ thông tin về căn nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tình trạng thực tế để khách hàng biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc. Trường hợp khách hàng mua nhà, các bên sẽ cùng làm thủ tục để chính quyền địa phương xem xét, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các khách hàng đã hoàn toàn hiểu rõ thực trạng và các hồ sơ liên quan.
Việc môi giới bán 20 căn nhà xây dựng trên 16 lô đất đã được cấp sổ đỏ là hoàn toàn trung thực, ngay tình và không có lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công ty Kim Oanh đã phối hợp với bên có tài sản để bàn giao tài sản cho khách hàng đã đặt cọc và tiến hành các thủ tục cần thiết để được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp với thực tế xây dựng.
Do vậy, việc Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo tố cáo của một số ít khách hàng đã mua nhà do Công ty Kim Oanh môi giới tại khu H2, phường Chánh Phú Hòa đã gây ra tổn thất to lớn về uy tín đối với Công ty; gây hoang mang dư luận khách hàng và khiến cho người lao động vô cùng lo lắng
.2. Việc không hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho 20 căn nhà xây dựng trên 16 lô đất là quan hệ dân sự, không phải là hành vi vi phạm pháp luật hình sự
Như nội dung ở trên, sau khi nhận môi giới bán 20 căn nhà tại lô H2, Công ty đã thông báo đầy đủ tình trạng pháp lý nhà đất cho các khách hàng. Tại tất cả các hợp đồng đặt cọc, các bên đều khẳng định “đã biết rõ tình trạng pháp lý của bất động sản giao dịch”.
Sau khi nhận đặt cọc tiền mua nhà, Công ty và bên có tài sản bán đã lập tức bàn giao nhà và sổ đỏ cho bên đặt cọc. Các bên cũng thống nhất cùng làm đơn đề nghị UBND TX Bến Cát cấp 20 sổ mới cho 20 căn nhà theo hiện trạng hiện tại, ủy quyền tại phòng công chứng cho một người (được sự chấp thuận của tất cả khách hàng) đi làm các thủ tục này.
Ngày 26/5/2020, UBND TX Bến Cát có văn bản số 1645/UBND-KT, thông báo không chấp nhận đề nghị cho tách nhập thửa xoay hướng với 20 căn nhà nêu trên. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Công ty Kim Oanh đã tổ chức các cuộc họp, các buổi thương lượng thoả thuận. Hai bên xác định đây là tình huống bất khả kháng, cùng thống nhất huỷ bỏ hợp đồng đặt cọc đã ký, Kim Oanh hoàn trả toàn bộ tiền đặt cọc, hỗ trợ khách hàng thêm một khoản tiền, bao gồm chi phí hoàn thiện nhà, phần lãi suất, phần chênh lệch….15 khách trong số 19 khách hàng đều đồng ý và giải quyết xong. Có 01 khách hàng đồng ý tiếp tục sử dụng nhà để ở và 01 khách hàng mong muốn nhận các nhà đất liền kề để cả khu đất tương ứng với sổ đỏ hiện tại. Riêng có 02 khách hàng bất hợp tác dù Công ty đã nhiều lần thiện chí liên hệ, 02 khách hàng còn lại lợi dụng, cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp, yêu cầu giá trị hoàn trả quá cao (gấp 3-4 lần số tiền đã thanh toán) như trường hợp ông Nguyễn Đình Úc, công ty thu chỉ 3,5 tỷ và công ty đề xuất trả 6 tỷ nhưng ông Úc yêu cầu 11 tỷ. Vì vậy những trường hợp còn lại, phía công ty cũng đã cố gắng hết sức để thương lượng thoả đáng nhưng không có kết quả cho nên Công ty buộc phải đưa ra Toà án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp dân sự.
Công ty khẳng định, theo quy định của pháp luật, việc Công ty môi giới bán 20 căn nhà nêu trên không có dấu hiệu nào của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì:
– Về mặt khách quan, Công ty đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng và khách hàng đã nhận tài sản, giấy tờ gốc của tài sản. Công ty hoàn toàn không chiếm đoạt tài sản mà đã có sự trao đổi rõ ràng giữa bên bán và bên mua. Bên bán nhận tiền đặt cọc, bên mua đã nhận tài sản, quản lý và sử dụng cho đến nay hơn 3 năm. Điều này khẳng định, không có hành vi chiếm đoạt tài sản của khách đặt cọc mua nhà.
– Về mặt chủ quan, khi đặt cọc để đảm bảo ký kết hợp đồng, bên bán đã nói rất rõ tình trạng pháp lý của tài sản; không hề che dấu thông tin hoặc đưa thông tin sai sự thật, gian dối để chiếm đoạt tài sản của bên mua. Do đó, hoàn toàn không có dấu hiệu của hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.Do vậy, việc Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, việc môi giới bán 20 căn nhà là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn không có căn cứ.
II. Ý KIẾN CỦA CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG VỀ VỤ VIỆC
1. Ý kiến của Cơ quan điều tra Bộ Công an cho rằng vụ việc không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp, quan hệ dân sự
Ngay từ khi Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương nhận tin báo tố giác và thực hiện xác minh sự việc, lo ngại nguy cơ bị hình sự hóa quan hệ dân sự, Công ty đã làm đơn gửi nhiều lần và báo cáo chi tiết cho Công an tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương, Cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSND tối cao đề nghị giải quyết sự việc đúng quy định pháp luật.Ngày 26/8/2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) có Văn bản 5085/C03-P15 và Văn bản 5086/CSKT gửi Giám đốc Công an Bình Dương, nêu ý kiến sự việc chỉ là quan hệ dân sự.Ngày 17/11/2020, sáu ngày sau khi CA Bình Dương có thông báo khởi tố vụ án, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) có văn bản 756/PC-VPCQCSĐT gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA Bình Dương.Văn bản do Chánh Văn phòng C01, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoành ký nêu rõ, “theo đơn của bà Kim Oanh, quyết định của CA Bình Dương là không có căn cứ, hình sự hóa quan hệ dân sự, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Đề nghị hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án”.
2. UBND tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận ý kiến khi Công ty trình bày về những khó khăn của doanh nghiệp đã được tháo gỡ.
Trước những diễn biến phức tạp của vụ việc do Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương giải quyết, Công ty đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng. Ngày 6/11/2020, đại diện Công ty đã có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Nguyễn Hoàng Thao và đại diện các Sở ngành, trong đó có Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA Bình Dương, Trưởng phòng PC03, Thượng tá Bùi Phạm Hải. Tại buổi làm việc, đại diện phía Công ty Kim Oanh đã nêu rõ các thông tin chi tiết về vụ việc H2 và các khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian qua. Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cũng thống nhất đã ghi nhận thông tin, sẽ sớm tháo gỡ. Tuy nhiên, đến ngày 11/11/2020, Công ty nhận được Thông báo số 858/TB-CSKT(Đ4) kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, trong đó có nêu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương ngày 05/11/2020.
Khi nhận thông báo trên, chúng tôi rất bất ngờ và hoang mang, ngày 16/11/2020, Công ty có Đơn cầu cứu (lần 2) đề nghị xem xét lại quyết định khởi tố vụ án hình sự số 148/QĐ-CSKT(Đ4) ngày 05/11/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.
Ngày 20/11/2020, Công ty tiếp tục có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao. Tại cuộc họp Công ty đã trình bày các vấn đề đang tồn đọng, mong muốn được lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, giải quyết các vấn đề sau đây:
Công ty đã gặp rất nhiều khó khăn khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan đến các Hợp đồng đặt cọc tại khu H2, trong khi bản chất đây chỉ là các giao dịch dân sự, hoàn toàn không có hành vi trốn thuế hay lừa đảo. Trong vụ việc này, công ty chúng tôi chỉ là đơn vị môi giới, đã đóng thuế, xuất hoá đơn đầy đủ đối với phần phí môi giới đã được nhận. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết đúng bản chất khách quan vụ việc và quy định pháp luật để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển. Hiện tại, doanh nghiệp đang phải chịu hàng loạt tác động tiêu cực từ vụ việc này.
Trước những quan điểm như trên của Công ty, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương ghi nhận thiện chí của doanh nghiệp và rất quan tâm, chia sẻ với những khó khăn vướng mắc của Công ty; sẽ tạo điều kiện để Công ty gặp gỡ trao đổi cụ thể với các ngành chức năng trên tinh thần cầu thị và tôn trọng các quy định pháp luật; UBND tỉnh và các ngành chức năng luôn tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của Công ty Kim Oanh. Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh nêu rõ sẽ chỉ đạo các cơ quan ban ngành có liên quan rà soát, tháo gỡ các khó khăn của 3 dự án Cầu Đò, Mỹ Phước 4B , Hòa Lân như Công ty đã đề nghị. Đồng thời Chủ tịch tỉnh cũng nhấn mạnh “các hoạt động liên quan đến xác minh nguồn tin của Công an được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định, không hình sự hoá quan hệ dân sự”.
Với nội dung cầu cứu và với các bằng chứng như trên, có hay không dấu hiệu khởi tố oan sai đối bà Đặng Thị Kim Oanh và hình sự hóa quan hệ dân sự ?.
Chúng tôi sẽ theo dõi và tiếp tục đưa tin về vụ việc này.
Bin Bi