Vết sẹo tái sinh nhân loại trong bộ ảnh “Mẹ là người đẹp nhất” ra mắt nhân dịp “Ngày của Mẹ”

2
640

Ngày 09/05/2020 tại HaoCha Milk Tea Việt Nam, 69 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM, dự án “Love Your Body – Yêu Bản Thân” trực thuộc tổng dự án “Mẹ Bầu Phải Đẹp – Mẹ Bỉm Phải Xinh” đã chính thức ra mắt báo giới bộ ảnh “Mẹ Là Người Phụ Nữ Đẹp Nhất” được thực hiện dành riêng cho những mẹ sinh mổ.

Nếu một người mẹ sinh thường chỉ mất 3 tháng đã có thể hồi phục sức khỏe thì với các mẹ sinh mổ, việc hồi phục vết thương không đơn giản. Hầu hết phụ nữ sau khi sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai sẽ mất 3 năm vết mổ mới thực sự ổn định. Đặc biệt là khi sinh mổ con thứ 2 thì sức khỏe của người mẹ thực sự giảm hẳn.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu sau khi sinh mổ, các bà mẹ đều có một trí nhớ đúng chuẩn não cá vàng, quên trước quên sau, thậm chí giảm IQ và lắm khi như một người mất hồn khi buộc phải nhớ lại một kiến thức trước kia vô cùng quen thuộc thì sau sinh lại quên bẵng như bị xóa cả phần kí ức đó. Những cơn đau lưng dai dẳng thực sự khiến
người mẹ mệt mỏi, lắm lúc chỉ muốn bẻ đôi cơ thể cho qua khỏi trận đau dày vò.

Và quan trọng nhất, vết sẹo sinh con sẽ mãi ở đó! Tùy vào cơ địa có thể vết sẹo sẽ mờ dần theo thời gian nếu được chăm sóc tốt nhưng có những lúc trở trời, vết mổ lại hơi nhức nhối, hơi buốt buốt nhắc cho người mẹ nhớ rằng, chính từ nơi đó, thiên thần nhỏ đã ra đời.

Nói về lý do thực hiện bộ ảnh này, chủ nhiệm dự án, Chị Trương Ngọc Minh Đăng kể: “Bản thân mình cũng từng sinh mổ, một ngày đẹp trời, con trai tôi nhìn thấy vết sẹo của mẹ và hỏi: “Bác sỹ lấy con ra từ đây hả má? Chỗ này nhỏ xíu sao con to quá vậy? Con có chui vô được ko?”. Khi tôi có thêm con gái nhỏ, con trai lại hỏi: “Má cũng sinh em chỗ vết sẹo đó, má có đau không?”. Rồi khi con nhìn thấy cứ mỗi lần trời mưa là mẹ phải lấy dầu thoa vì lúc chuyển trời là lại buốt nơi vết mổ, nên từ đó cậu con trai lớn rủ rê cô em gái nhỏ mỗi ngày lại sờ vào vết mổ của mẹ. Hầu hết các bà mẹ đều đã từng ghét bỏ bản thân họ, họ cảm thấy xấu xí vì vết sẹo như một con rít rất ghê sợ, nhưng họ đã vượt qua vì vết sẹo đó như là chiến tích rất vĩ đại đánh dấu thiên chức của người phụ nữ. Nên mình nảy ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh cho các mẹ sinh mổ như một sự chia sẻ và yêu thương dành cho những người phụ nữ vĩ đại nhất”.

Chị Trương Ngọc Minh Đăng chủ nhiệm dự án

Bộ ảnh có sự tham gia của 13 mẹ, có mẹ sinh mổ lần đầu cũng có mẹ sinh mổ 3 lần. Mẹ Trần Nguyễn Ngọc Hạnh trải lòng: “Khi biết dự án #LoveYourBody thực hiện bộ ảnh cho mẹ sinh mổ, mình đã mạnh dạn đăng ký với lý do đơn giản vì cả 2 lần sinh con mình đều sinh mổ. Mình dám cá 10 mẹ đi sinh con thì cả 10 mẹ đều muốn sinh thường bởi ai cũng nhận thức được rằng sinh thường thì cả mẹ và con đều được hưởng nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với sinh mổ, con thì hệ hô hấp tốt hơn, bé được gần mẹ ngay, mẹ thì hồi phục nhanh hơn, sữa nhanh về hơn, việc chăm sóc cá nhân cũng đơn giản hơn. Bản thân mình khi sinh bé thứ 2 bị tiền sản giật, và sinh con là một quá trình chiến đấu của cả mẹ con và gia đình. Sau khi sinh, thực sự mình mất tự tin về vóc dáng. Khi nhận bộ ảnh của chính mình với những khoảnh khắc này, mình thực sự xúc động bởi ekip đã ghi lại những khoảnh khắc mình đẹp nhất với vết mổ mà thông thường ai cũng muốn giấu đi”.

Chị Trần Nguyễn Ngọc Hạnh

Đại diện KPTSkinBio và HaoCha Milk Tea Việt Nam, Bà Lê Thị Tâm – một người phụ nữ 4 con chia sẻ về việc đồng hành cùng dự án “LoveYourBody” như sau: “Tôi đã tài trợ cho hoạt động xã hội, các dự án cộng đồng của chị Minh Đăng ngay từ lần đầu tiên trao đổi với chị về các giá trị sống. Nếu năm 2019 KPTSkinBio và “Mẹ Bầu Phải Đẹp – Mẹ Bỉm Phải Xinh” mang tới cho các mẹ bộ phim nghệ thuật đương đại #Ý như một sự chia sẻ về vấn đề trầm cảm sau sinh thì năm 2020, KPTSkinBio và HaoCha Milk Tea Việt Nam cùng dự án “LoveYourBody” dành sự quan tâm cho các mẹ sinh mổ với mong muốn các mẹ hãy yêu thương bản thân, trân trọng khoảnh khắc thiêng liêng của tình mẫu tử, song song đó là việc điều chỉnh về dinh dưỡng để các mẹ có thân hình cân đối đi cùng một sức khỏe ổn định. Cả 2 thương hiệu của tôi đều gắn liền với sản phẩm organic, với KPTSkinBio chúng tôi cam kết chăm sóc làn da, đặc biệt da tổn thương, bao gồm làm mờ vết sẹo. Với HaoCha, chúng tôi cam kết chỉ sử dụng một là nguyên liệu thuần Việt, hai là sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan để đảm bảo các thức uống của chúng tôi
thực sự là nguồn dinh dưỡng sạch cho tất cả khách hàng”.

Bà Lê Thị Tâm – Đại diện KPTSkinBio và HaoCha Milk Tea Việt Nam

Chị Lê Thị Thu Thủy – một trong những mẹ đã tham gia dự án “LoveYourBody” từ những ngày đầu tiên cũng là nhân vật hỗ trợ ekip thực hiện bộ ảnh nhận xét: “Minh Đăng thực sự là một người tràn đầy năng lượng sáng tạo, tinh tế và chỉn chu từng chi tiết. Tôi khá thích chụp ảnh và cũng chụp với nhiều ekip thế nhưng khi nghe Minh Đăng hỏi: “Chị nghĩ chị sẽ phá cách nhất, thể hiện con người điên loạn nhất, thể hiện rõ bản ngã của chị nhất là khi nào?”. Tôi vô cùng ngạc nhiên, không phải chỉ là bộ ảnh về đề tài vết mổ sinh con thôi sao?! Đồng hành cùng ekip thực hiện mới thấy, Minh Đăng ra từng ý tưởng cho mỗi mẹ dựa vào chính con người thật của nhân vật đó và tôi khá bất ngờ khi Minh Đăng cùng make up Hana Lê đã tìm hiểu kỹ về từng mẹ suốt một khoảng thời gian để tìm ra những nét độc đáo riêng của từng mẹ và cả tính cách để khai thác cho bộ ảnh. Hầu hết các mẹ tham gia dự án chụp ảnh này ban đầu đều nghĩ sẽ là những hình ảnh nhẹ nhàng trong sáng thì Minh Đăng lại chú trọng vào cảm xúc và cho các mẹ bộc lộ những khía cạnh khác mà chính bản thân các mẹ cũng chưa biết. Đó chính là điểm độc đáo thú vị nhất của bộ ảnh này”.

Chị Lê Thị Thu Thủy

Một trong những nhân vật có nhiều thay đổi nhất sau quá trình tham gia dự án “LoveYourBody” – Chị Lê Hoàng Yến cũng nhận định: “LoveYourBody là dự án thu hút người tham gia từ chính việc khuyến khích bản thân các mẹ nhận thức đúng đắn về vai trò của bản thân trong tương quan gia đình – xã hội – thách thức cuộc sống. Trước đây tôi vẫn học theo ông bà “tốt khoe xấu che” nên không dám thẳng thắn nhìn nhận sự thật về những nỗi đau và tự mình cam chịu, tôi cũng đánh mất sự tự tin vào bản thân. Tham gia dự án, tôi đã bị và được chủ nhiệm dự án hướng dẫn cách chữa lành cho bản thân. Khi nhìn hình ảnh của mình do ekip thực hiện, tôi phát hiện thêm rằng khi tôi trao tặng niềm tin thì tôi được nhận những giá trị cao hơn và tôi thực sự biết ơn những hoạt động của #LoveYourBody đã thay đổi tư duy của tôi, cho tôi tìm lại ý nghĩa cuộc sống mà tôi đã bỏ quên bấy lâu nay”.

Chị Lê Hoàng Yến

Make up artist Hana Lê nhận xét: “Tôi đã hóa trang cho nhiều đoàn phim, mỗi nhân vật sẽ có một layout khác nhau nên khi thực hiện bộ ảnh này, tôi và chị Minh Đăng thống nhất thực hiện việc trang điểm theo chiều hướng trái ngược với tính cách thường ngày của nhân vật nhưng cần thể hiện rõ nhất vẻ đẹp hình thể để mang lại sự tự tin cho các mẹ. Với mong muốn các mẹ sẽ bộc lộ những chiều sâu nội tâm cũng như một phần giải tỏa những nỗi niềm sâu kín mà với cuộc sống hằng ngày, các mẹ thường giấu kín. Điều thú vị là chị Minh Đăng định hướng phong cách riêng cho từng mẹ, và sau khi trang điểm xong, tôi vui mừng khi các nhân vật của mình đều thích thú với diện mạo của mình, cũng chính vì vậy, dù thời gian chụp ảnh cho từng mẹ rất ngắn nhưng theo tôi, photo Trần Đức Anh đã thực hiện những hình ảnh vô cùng tuyệt vời”.

Make up artist Hana Lê

Đặc biệt trong bộ ảnh là bộ phụ kiện “Mặt Trăng ôm Mặt Trời” với hình ảnh cánh chim lạc tượng trưng cho mặt trăng và trống đồng Đông Sơn tượng trưng cho mặt trời. Mặt trăng dịu dàng như vòng tay mẹ luôn yêu thương, ôm ấp con mình vào lòng, như cánh chim nâng đỡ con vươn tới thành công. Mặt trời tượng trưng cho hình ảnh người con trong nhận thức của mẹ luôn rực rỡ như vầng ánh dương, cho mẹ năng lượng, tình yêu và sức sống để vượt qua muôn vàn khó khăn của cuộc đời, chỉ mong con luôn tỏa sáng, thành công. Mặt trăng, mặt trời và các vì sao trong bộ phụ kiện tượng trưng cho tất cả những gì thuộc về tự nhiên và là độc nhất trên vũ trụ, như sự bền vững của tình mẫu tử. Nhà thiết kế trẻ Trần Quốc Dũng vốn đã có duyên với biểu tượng chim lạc, trống đồng khi thực hiện một phần bộ quốc phụ cho Hoài Sa đi thi quốc tế, vì vậy, với yêu cầu của dự án #LoveYourBody, Dũng đã thể hiện xuất sắc bộ phụ kiện ý nghĩa này trong thời gian chỉ 3 ngày.

Chị Trương Ngọc Minh Đăng

Nhà thiết kế trẻ Trần Quốc Dũng

Bộ ảnh sẽ được triển lãm tại HaoCha Việt Nam 69 Cộng Hòa, P.4, Q. Tân Bình từ nay cho tới hết ngày 30/5/2020.

Phạm Thanh Hùng