Ông Đoàn Ngọc Hải muốn dẹp vỉa hè phải được chủ tịch quận đồng ý

0
781
Phải có đề xuất từ phường, phản ánh từ người dân và lãnh đạo quận duyệt, Phó chủ tịch quận 1 mới được đi chấn chỉnh vỉa hè.

Theo quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông vừa được Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) Trần Thế Thuận phê duyệt, lực lượng này chỉ được ra quân dựa trên đề xuất của 10 phường, phản ánh của người dân, báo chí… về tình trạng gây mất mỹ quan đô thị.

Tổ trưởng sẽ là lãnh đạo quận, tổ phó là lãnh đạo đội trật tự đô thị, còn người đứng đầu Phòng quản lý đô thị, Công an, văn phòng… là thành viên. Phương án, kế hoạch kiểm tra phải trình chủ tịch quận phê duyệt.

Văn bản này cũng nhấn mạnh rằng, tổ kiểm tra liên ngành chỉ được phép xuống đường khi được ông Trần Thế Thuận phê duyệt.

“Quyết định này không đẩy mạnh việc lập lại mỹ quan đô thị quận 1, nếu không muốn nói là ‘gây cản trở’. Vì từ xưa đến nay các phường không bao giờ đề xuất cấp trên xuống xử lý vi phạm trên địa bàn của mình”, một lãnh đạo khác của quận 1 nêu quan điểm.

“Ông Đoàn Ngọc Hải là Phó chủ tịch quận 1, phụ trách lĩnh vực trật tự đô thị. Trước đây ông ấy lập đoàn liên ngành đi kiểm tra bất ngờ các phường, mới phát hiện vi phạm. Với quyết định vừa ban hành coi như ổng bị ‘trói tay’ rồi”, ông này nói thêm.

ong-doan-ngoc-hai-muon-dep-via-he-phai-duoc-chu-tich-quan-dong-y

Ông Đoàn Ngọc Hải xử lý vi phạm của vũ trường (chiếm vỉa hè) quận 1. Ảnh: Duy Trần.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông của quận 1 “còn khiếm khuyết” khi quy định “lãnh đạo Đội Trật tự đô thị là Tổ phó” nhưng “lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị là thành viên”.

“Về mặt chính quyền, Đội Trật tự đô thị thuộc Phòng Quản lý đô thị. Quy định trên chẳng khác nào nhân viên được quyền chỉ đạo sếp”.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cũng ban hành quyết định thành lập 2 Tổ kiểm tra công vụ để quản lý trật tự đô thị. Tổ một do ông Thuận làm tổ trưởng, ông Đoàn Ngọc Hải làm tổ phó.

Tổ hai do bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chủ tịch thường trực – làm tổ trưởng, tổ phó là ông Lưu Trung Hoà – Phó chủ tịch UBND quận.

Nhiệm vụ của tổ công vụ là ghi nhận các hành vi tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường đã bàn giao cho phường quản lý. Kiểm tra trách nhiệm của lãnh đạo phường cũng như việc tuyên truyền đối với những hộ kinh doanh có sử dụng vỉa hè.

Tổ công vụ phải thông tin đến UBND phường kết quả kiểm tra cũng như khu vực cần giám sát. Phường có trách nhiệm chấn chỉnh, báo cáo tổ này trong vòng 24 giờ để tổ báo cáo lại chủ tịch quận.

Trước đó, hôm 12/10, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với thường vụ Quận uỷ quận 1 về công tác chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự vỉa hè.

Theo vnexpress