Gia đình nghệ sĩ Bảo Trí trở thành Quán quân Gia đình nghệ thuật cùng với sự xuất hiện bất ngờ của các nghệ sĩ gạo cội khiến người xem không cầm được nước mắt

0
891

Đêm Chung kết xếp hạng của chương trình Gia Đình Nghệ Thuật phát sóng tối ngày 6/7 đã mang đến cho khán giả 2 tiết mục xứng tầm của đêm chung kết, không chỉ mãn nhãn về hình ảnh mà còn lay động trái tim người xem. Danh hiệu Quán quân đã được trao cho nghệ sĩ Bảo Trí – Kim Tuyết với phần thưởng là 150 triệu đồng. Hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, đây là giải thưởng mà cả hai nghệ sĩ vô cùng hạnh phúc và trân trọng.

Gia đình Nghệ sĩ Bảo Trí trở thành Quán quân Gia đình nghệ thuật

Tiết mục của nghệ sĩ Bảo Trí và Kim Tuyết là câu chuyện cảm động về những người nghệ sĩ già. Sau 1 cuộc đời cống hiến nghệ thuật mà vẫn không đủ tiền mua nổi căn nhà, đến khi về già hai vợ chồng ông bà Hai (Bảo Trí và Kim Tuyết) mới tích cóp được chút đỉnh về quê mua được miếng đất nhỏ làm nơi an hưởng tuổi già và là nơi sinh hoạt của ông bà và những người nghệ sĩ già cũng có hoàn cảnh khó khăn như ông. Gần đến ngày các nghệ sĩ về họp mặt thì 2 người con của ông bà Hai là Ngọc Hoa và Hữu Đằng bị vỡ nợ vì cá độ bóng đá và làm ăn thua lỗ, nên đã về quê năn nỉ cả hai bán đất cho “cò” Minh Dự. Nhìn thấy cảnh 2 con khốn đốn, ông bà Hai chấp nhận bán đi miếng đất, chỉ xin các con cho ông bà 1 đêm để cùng những người nghệ sĩ già hàn huyên tâm sự và cùng biểu diễn cho nhau nghe bữa cuối cùng để đỡ nhớ nghề. Nhìn thấy những người nghệ sĩ nay đã tuổi cao sức yếu nhưng vẫn yêu nghề và ước mơ có một nơi sinh hoạt để họ được một lần nữa được hát, được diễn, hai người con của ông bà Hai đã hối hận xin cha mẹ giữ lại mảnh đất.

Những hình ảnh trong tiết mục của Gia đình Nghệ sĩ Bảo Trí 

Vào vai những người bạn già của nghệ sĩ Bảo Trí, Kim Tuyết là các nghệ sĩ gạo cội: NSƯT Hùng Minh, nghệ sĩ Hoa Lan, Thanh Phú, Hồng Sáp, An Danh, Thanh Vân và Vương Tuấn, cũng là đồng nghiệp và bạn của NS Bảo Trí, Kim Tuyết ngoài đời. Trước tiết mục, cả hai đã giữ bí mật về sự xuất hiện này, kể cả với các giám khảo. Chính vì vậy khi nhìn thấy các nghệ sĩ lớn tuổi xuất hiện trên sân khấu trong những bộ đồ bà ba dân dã, trong câu chuyện cảm động về người nghệ sĩ khi về già, các giám khảo đã rất bất ngờ và xúc động đến rơi nước mắt.

Nghệ sĩ Bảo Trí, Kim Tuyết cùng các nghệ sĩ gạo cội: NSƯT Hùng Minh, nghệ sĩ Hoa Lan, Thanh Phú, Hồng Sáp, An Danh, Thanh Vân và Vương Tuấn

Giám khảo NSƯT Kim Xuân chia sẻ: “Tứ của tiết mục gia đình Bảo Trí rất cảm động với thông điệp những người nghệ sĩ có hoàn cảnh khá hơn 1 chút sẽ tạo những mái ấm che nắng mưa, tụ hội với nhau”. Chị cũng cho biết thực tế còn nhiều nghệ sĩ già không có nhà phải ở viện dưỡng lão, cuộc sống rất vất vả, phải đi đóng vai quần chúng, phục trang, thiết kế, đạo cụ… để trang trải cuộc sống cũng như để đỡ nhớ nghề.

Giám khảo NSƯT Kim Xuân

Giám khảo Giáng My chia sẻ: “Giáng My xin phép ngồi đây như một người nghệ sĩ đàn em ngồi xem cảm nhận những hỉ nộ ái ố của các nghệ sĩ đi trước đã trải qua. Những vở diễn trước của anh chị thì cười đến “bể bụng” với sự duyên dáng và giọng ca tuyệt vời thì đến đêm thi này anh chị đã thể hiện được đẳng cấp của nghệ sĩ chuyên nghiệp với chiều sâu nội tâm. Khi các nghệ sĩ lão thành bước ra và chỉ vài phút thôi nhưng những biểu cảm của mỗi người đã thể hiện được tất cả những điều nội dung của câu chuyện muốn diễn tả, những hỉ nộ ái ố của 1 đời của các nghệ sĩ phải trải qua. Câu chuyện kết thúc khiến tất cả mọi người hạnh phúc hơn, đó là thông điệp rất cần cho 1 vở diễn”.

Giám khảo Giáng My

Giám khảo Phi Nhung cảm động: “Khi các cô chú nghệ sĩ bước ra khiến con không cầm được nước mắt dù biết nghề ca hát ngày nay không con được như xưa. Chính con đến tuổi như các cô chú không biết có được như vậy hay không và mong rằng khán giả thương mến, ủng hộ cho những nghệ sĩ hát cải lương, ca cổ, hát bội…”.Với tiết mục xúc động và mang ý nghĩa nhân văn, gia đình nghệ sĩ Bảo Trí, Kim Tuyết đã nhận được số điểm tuyệt đối 30 và trở thành Quán quân của chương trình.

Giám khảo Phi Nhung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng bà xã Kim Thanh và con gái Suri cũng mang đến 1 tiết mục cảm động về tình mẫu tử. Tiết mục mang màu sắc thần thoại Hy Lạp. Suri vào vai cô bé  Risa xinh đẹp, sở hữu đôi mắt to và giọng hát hay nhưng cô bé chỉ thích chơi đùa, hát ca và không thích đi học. Khi bị mẹ gọi về học bài, Risa tỏ thái độ giận dỗi và đã nói không muốn nhìn thấy mẹ nữa vì lúc nào bà cũng ép em học. Lời nói của Risa đã đến tai của Thần Lửa (Nguyễn Văn Chung) và khiến ông nổi giận. Thần Lửa đã cho người bắt mẹ của Risa giam giữ trên ngọn núi cao. Khi không còn mẹ bên cạnh, Risa hối hận và đi khắp nơi tìm mẹ. Trên đường đi, Risa gặp phải thần Rừng (Huỳnh Thanh Trực). Thần Rừng hứa chỉ đường cho Risa, đổi lại cô bé phải để lại đôi mắt. Risa đồng ý và Thần Rừng đã thực hiện lời hứa đó là cho chú chó Ghẻ (Nguyễn Anh Tú) cõng Risa đi tìm mẹ bởi sau khi để lại đôi mắt, cô bé đã bị mù.

Một số hình ảnh trong tiết mục của Gia đình Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

 Vượt qua chặng đường gian nan, vất vả, cả hai cũng tìm được ngọn núi lửa nhưng không thể nào leo lên được. Lúc này, thần Gió (Thanh Ngọc) xuất hiện. Một lần nữa, cô bé mù Risa đã đổi giọng hát hay của mình cho thần Gió để bà làm phép đưa lên ngọn núi. Khi gặp Thần Lửa, ông ta cho Risa biết tất cả những gian nan mà cô bé gặp phải trên đường đi là do ông tạo ra để dạy cho cô bé bài học vì em có đôi mắt đẹp mà không nhìn thấy những người yêu thương mình, có giọng hát hay mà không biết nói những lời lễ phép… Khi ông định tiếp tục trừng phạt Risa thì người mẹ bao dung đã đứng ra nhận lỗi về mình đã không dạy dỗ Risa nên người và chấp nhận nhận hình phạt thay cho con gái. Sau những gì đã trải qua, Risa hối hận và yêu thương mẹ hơn. Cô bé đã được thần Lửa tha thứ và trả lại đôi mắt cùng giọng nói. Hai mẹ con của Risa được đoàn tụ với nhau.

Đây là tiết mục hoành tráng nhất và được đầu tư nhiều nhất của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từ đầu chương trình đến giờ, từ dàn dựng bối cảnh, âm thanh, ánh sáng, dàn bè đến số lượng ca khúc. Trong tiết mục, anh cùng các diễn viên hỗ trợ đã thể hiện 6 ca khúc do anh sáng tác là Bài hát của Risa, Khi mẹ vắng, Bài hát của thần Rừng, Bài hát của thần Gió, Bài hát của thần Lửa và Lời dạy của thần.

Giám khảo NSƯT Kim Xuân nhận xét: “Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng đạo diễn Ngọc Duyên khéo léo lồng vào vở nhạc kịch đúng với tinh thần đêm chung kết, chơi như không còn gì để mất. Các bạn đã đem đến tiết mục mãn nhãn, mãn nhĩ, cảm xúc tràn đầy và hôm nay Suri đã trưởng thành rất nhiều, nhất là đoạn mẹ con bị thần Lửa trừng phạt, con diễn, khóc tức tưởi, khóc đến hết tiết mục cảm xúc vẫn trào dâng. Các bạn phụ diễn duyên dáng và đặc biệt bà xã diễn rất tốt, nghi rằng sau chương trình cả nhà kéo nhau đi đóng kịch. Đêm chung kết là sự đoàn tụ đúng nghĩa, các thành viên trong gia đình đã đem đến khán giả tiết mục lay động trái tim của tất cả mọi người”.

Giám khảo NSƯT Kim Xuân

Giám khảo Giáng My khen ngợi: “Giáng My xin phép dành toàn bộ tình cảm cho bé Suri vì qua các tập thi theo dõi con, Giáng My cứ tấm tắc khen con có khuôn mặt rất điện ảnh và cá tính. Ngày hôm nay con lấy được nước mắt của cô, con dũng cảm diễn vở nhạc kịch từ đầu đến cuối, còn bị bịt mắt kín, con làm cho cô rất xúc động và run rẩy với cảm xúc của con. Kim Thanh đóng tròn vai người mẹ che chở cho con, 2 mẹ con làm cho chị rung động đến trái tim. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, âm nhạc đã nói thay cho các diễn viên, rất tuyệt vời, nhạc kịch rất dễ hiểu và sẽ khiến các em bé rất mê”.

Giám khảo Giáng My

Giám khảo Phi Nhung rất cảm động và phục nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với tiết mục khi đưa những người mẹ lên hàng đầu. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ: “Trước đêm chung kết 2 vợ chồng có buồn nhau nhưng vì 2 cha con đã gạt nỗi buồn qua 1 bên để diễn rất tốt và hay. Con tự hào về vợ mình”. Anh cũng không quên gửi lời xin lỗi đến vợ ngay trên sân khấu.

Giám khảo Phi Nhung

Tiết mục xuất sắc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và bé Suri nhận được số điểm 29,75 cùng danh hiệu Á quân của chương trình. Giải thưởng dành cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là 70 triệu đồng. Với anh, giải thưởng lớn nhất mà anh nhận được đó là sự trưởng thành của Suri qua những trải nghiệm thú vị của chương trình và những tháng hè tuyệt vời dành cho Suri khi anh cho con gái tham gia sân chơi đầy ý nghĩa này.

Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đạt danh hiệu Á quân Gia Đình Nghệ Thuật

Đêm chung kết của Gia Đình Nghệ Thuật còn có sự trở lại của các gia đình đã tham gia chương trình là nghệ sĩ Vũ Thanh – Lệ Hải, ca sĩ Thy Nhung cùng mẹ và con gái, diễn viên điện ảnh Kiều Trinh và con trai. Các gia đình đã cùng nhau thể hiện ca khúc Gia đình nghệ thuật mà  nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác riêng tặng chương trình.

Chào kết chương trình

Chương trình Gia đình nghệ thuật do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ bởi nhãn hàng bột giặt nhiệt ABA – Sạch tinh tươm đã khép lại hành trình của mình sau  3 tháng phát sóng. Chương trình đã mang đến cho khán giả rất nhiều câu chuyện cảm động và nhiều giá trị nhân văn về tình cảm gia đình thiêng liêng. Đây cũng là một trong những gameshow hiếm hoi về gia đình hiện nay. Sau chương trình Gia Đình Nghệ Thuật, vào lúc 21h thứ Sáu tuần sau (ngày 13/7), chương trình Kỳ Tài Lộ Diện 2018 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên.

Phạm Thanh Hùng