Khởi động cuộc thi “Đổi mới, Sáng tạo và Khởi nghiệp Swiss Innovation Challenge 2018”

0
741

Ngày 17/6/2018 vừa qua, Lễ Phát động cuộc thi Đổi mới, Sáng tạo và Khởi nghiệp Swiss Innovation Challenge 2018 (SIC) đã diễn ra tại Đại học Bách Khoa, TP.HCM. Kết thúc thời gian đăng ký tham gia, 55 dự án xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển sẽ chính thức bước vào đường đua tranh tấm vé đi Thụy Sĩ tham dự vòng chung kết xếp hạng vào cuối tháng 10/2018. Các ý tưởng đổi mới sáng tạo của các đội thi thuộc nhiều lĩnh vực rất khác nhau, từ quản lý doanh nghiệp, tổ chức giáo dục đến các cải tiến đầy sáng tạo trong các ngành dịch vụ tài chính, giải trí, giao thông…

Swiss Innovation Challenge là cuộc thi do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, được tổ chức tại Việt Nam thông qua Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sỹ phối hợp với Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh – chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế và đổi mới sáng tạo MBA-MCI (trực thuộc Đại học Bách Khoa TP.HCM).

Swiss Innovation Challenge được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 với qui mô và tính quốc tế liên tục được mở rộng hướng đến mục tiêu tìm kiếm ý tưởng, mô hình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp xuất sắc cho cả Việt Nam và ASEAN, đồng thời kết nối cộng đồng khởi nghiệp, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mọi lứa tuổi và thành phần kinh tế tham gia vào quá trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp thực sự.

Năm 2017, cuộc thi đã thu hút được sự tham dự của hơn 180 dự án. Vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào tháng 9/2017 chứng kiến sự tranh tài của 21 dự án xuất sắc và xướng danh 3 dự án xuất sắc lần lượt là: ShareCarForAds – Quảng cáo thông minh trên ô tô, Dropdeck – Platform giúp nhà đầu tư đánh giá và cho điểm các start-up và Smart Modular Parking Lot – Dự án bãi đỗ xe thông minh.

Bà Nguyễn Thị Ánh Phương, Trưởng ban tổ chức Swiss Innovation Challeng, Giám đốc chương trình MBAMCI Việt Nam chia sẻ chính vì ý thức tầm quan trọng và kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo đổi mới sáng tạo mà MBA-MCI đã quyết tâm đưa cuộc thi Swiss Innovation Challenge về Việt Nam, bởi Thụy Sĩ là quốc gia hàng đầu về đổi mới sáng tạo, cả trong phát triển doanh nghiệp và phát triển quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, Swiss Innovation Challenge là chương trình duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á tiếp cận một cách toàn diện và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, kỹ thuật công nghệ mới.

Thể lệ cuộc thi: Cuộc thi tổ chức bằng tiếng Anh, trải qua 3 vòng thi:

– Vòng 1 tại Việt Nam: Trình bày ý tưởng và kế hoạch kinh doanh vào tháng 7/2018

– Vòng 2 tại Việt Nam: Trình bày kế hoạch vận hành và triển khai chi tiết vào tháng 9/2018

– Vòng 3 tại Thụy Sỹ: Trình bày ý nghĩa của Yếu tố đổi mới/ sáng tạo trong vận hành vào tháng
10/2018

*Cơ cấu giải thưởng chung cuộc trao tại Thụy Sĩ: tổng giá trị giải thưởng 52,000CHF

• Giải thưởng tiền mặt chung cuộc dành cho đại diện xuất sắc nhất từ 05 nước

– 01 Giải nhất: 20.000 CHF

– 01 Giải nhì: 5.000 CHF

– 01 Giải ba: 5.000 CHF

– Đại điện đội xuất sắc nhất Việt Nam: Được tài trợ toàn bộ chi phí tham dự vòng chung kết được tổ chức tại Thụy Sỹ (Tương đương 4,000CHF).

– Ba dự án tốt nhất của Việt Nam: Được tài trợ 3 suất học bổng 50% học phí chương trình MBA-MCI (Trị giá: 6,000CHF/ suất).

Giải thưởng tiền mặt không phải là giá trị duy nhất các đội dự thi Swiss Innovation Challenge 2018 nhận được. Tham gia cuộc thi, với sự huấn luyện, thử thách từ các giáo sư trong ngoài nước dày dạn kinh nghiệm, các doanh nhân thành đạt, các cố vấn, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các đội đã có cơ hội hoàn thiện ý tưởng của mình, để các ý tưởng sắc bén hơn, khả thi hơn, hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Đặc biệt, với tính quốc tế hóa được đặc biệt chú trọng trong năm nay: việc viết và hoàn thiện dự án, thuyết trình và trả lời các câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Anh trước hội đồng giám khảo quốc tế, các đội được thực tập cơ hội gọi vốn, quảng bá dự án ở sân chơi quốc tế.

Phạm Thanh Hùng