“Hoa của đất” nặng tình cùng NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê

0
1228

“Hoa của đất” là một dự án cộng đồng mang nhiều ý nghĩa nhân văn do NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê cùng chung tay gánh vác. Tại buổi gặp gỡ báo chí vào ngày 21/3 vừa qua tại TP.HCM, NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê  đã có những bày tỏ chân tình về dự án này.

NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê chia sẻ cùng báo chí dự án “Hoa của đất”

NTK Việt Hùng chia sẻ, ngoài quê hương của anh, còn có hai mảnh đất mà có lẽ cho đến hết cuộc đời này, anh vẫn còn thấy mình nợ hai chữ “ân tình”, đó là mảnh đất cố đô và Tây Nguyên hùng vĩ.

NTK Việt Hùng

Nợ chữ “ân tình” với mảnh đất Tây Nguyên, bởi anh đã trót đam mê với mảnh đất này, yêu cái hồn của nó mà “thổ cẩm” là niềm đam mê khiến anh không dứt ra được. 20 năm làm nghệ thuật, bước chân vào nghề, anh chọn thổ cẩm cho trang phục của mình. Đã có lúc lòng nặng trĩu buồn khi có người nói niềm đam mê này chỉ là giả tạo, nhưng lặng lẽ cất giấu nỗi buồn, Việt Hùng vẫn dành nhiều tâm huyết cho niềm đam mê của anh.  Không thanh minh nhiều, Việt Hùng chỉ nói rằng, nếu là giả tạo, thì tại sao 20 năm qua, anh vẫn bền bỉ với thổ cẩm, vẫn dành cho nó một tình yêu vẹn nguyên đến như vậy?

Người đẹp H’ Ăng Niê

Gặp H’ Ăng Niê giữa Sài Gòn, với NTK Việt Hùng, đó là một cái “duyên”. Viên ngọc trai đen của mảnh đất Tây nguyên nắng gió đại ngàn lạ thay cũng ấp ủ tình yêu cháy bỏng mảnh đất quê hương mình bằng một nỗi lòng nặng trĩu với thổ cẩm.

H’ Ăng Niê chia sẻ, cô lo sợ thổ cẩm truyền thống Tây Nguyên đang mất dần chỗ đứng trong chính cộng đồng các dân tộc mình, may ra nó chỉ còn trong các dịp lễ hội (mà cũng rất ít được tổ chức ở chính buôn làng), hoặc còn chăng nữa là ở tấm vải cõng con của những người phụ nữ quê hương cô.  Và cô lo sợ, cho đến một ngày, bóng dáng của những tấm vải mang hoa văn hình mặt trời, cánh chim …cũng sẽ lùi dần vào cổ tích.

Và họ đã quyết định đồng hành cùng nhau, cùng nhiếp ảnh gia Hứa Qúy Long, cùng diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung, cùng chuyên gia trang điểm Bùi Thái, ca sỹ Y Kroc…để chung tay mang tình yêu thổ cẩm đi xa hơn, để thổ cẩm đến gần hơn với mọi người.

Bắt đầu từ 31/3 này, vào mỗi tối Chủ nhật cuối tuần mỗi tháng tại Chương Trình Thời Trang Phố dưới bàn tay đạo diễn và dàn dựng của đạo diễn  Đỗ Kim Khánh trên phố đi bộ Bùi Viện, NTK Việt Hùng sẽ cho ra mắt 2 bộ sưu tập với 50 bộ áo dài thổ cẩm mới. Trình diễn những bộ sưu tập này của anh là H’ Ăng Niê và những người mẫu danh tiếng Việt.  Cùng với đó, hàng tháng, trên sóng của HTV, VTV và Đài Truyền hình Vĩnh Long là những chương trình thời trang về thổ cẩm của anh. Và mỗi năm, Sắc màu thổ cẩm của Việt Hùng với trên 1000 bộ được các người mẫu trình diễn thật hiền hòa, gần gũi với con người như mây trời, sông suối, núi rừng, nương rẫy sẽ có dịp được khoe sắc giữa thiên nhiên, đất trời.

Cùng với những chia sẻ chân tình về dự án thổ cẩm dài hơi của mình, NTK Việt Hùng còn tiết lộ về một dự án- Cuốn sách ảnh “Hoa đại ngàn”-  chụp người con gái Tây Nguyên giữa núi rừng hùng vĩ vẫn mang nét đẹp nguyên sơ của đại ngàn, do nhiếp ảnh gia Trần Hạo Nhiên thực hiện. Cuốn sách được anh và H’ Ăng Niê ấp ủ  đang dần hoàn thiện, sẽ có dịp ra mắt bạn đọc trong thời gian sớm nhất này.

NTK Việt Hùng, người đẹp H’ Ăng Niê  và ca sỹ Y Kroc tại buổi ra mắt báo giới dự án “Hoa của đất” 

Điều đáng trân trọng nhất ở anh, ở H’ Ăng Niê và những người đồng hành cùng anh là tất cả những sản phẩm làm ra từ dự án thổ cẩm này sẽ được triển lãm, được bán trên fanpage, trên nhiều kênh mua bán trực tuyến… Và anh dành trọn vẹn số tiền đó cho quỹ từ thiện, để mua chăn, mua áo ấm… dành tặng cho những đứa trẻ nghèo trên mảnh đất Tây Nguyên.

Nhiếp ảnh gia Hứa Qúy Long,  người đẹp H’ Ăng Niê, NTK Việt Hùng, Nguyễn Thanh Trúc – Miss Community và Diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung tại buổi họp báo

Chuyên viên trang điểm Bùi Thái và diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung

Hỏi Việt Hùng còn trăn trở điều gì, anh nói, cho dù anh, dù H’ Ăng Niê có cố gắng rất nhiều, dù bằng mọi cách để anh có thể mang được thổ cẩm, mang được nét đẹp dân tộc này ra nước ngoài, nhưng đó vẫn chỉ là con đường “tiểu ngạch”, không chính thống.  Anh mong muốn sẽ được Nhà nước quan tâm hơn nữa, để thổ cẩm của Việt Nam sẽ có một tương lai sáng hơn, sẽ được bay xa hơn đến với bạn bè quốc tế, sẽ đi một con đường đàng hoàng hơn ra nước ngoài. Với những đau đáu của Việt Hùng cho thổ cẩm, tin rằng thổ cẩm Việt sẽ không bao giờ lụi tàn, bởi với anh, thổ cẩm không chỉ đơn thuần là trang phục hàng ngày , mà cao hơn thế, là cốt cách, là tâm hồn, là  tập quán và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên.

Phạm Thanh Hùng

Bộ Ảnh NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê : Phan Thành Cân
Trang điểm. Bùi Thái
Stylist. K2TV
Trang phục. NTK Việt Hùng