Giải Marathon TP.HCM lần thứ VI 2019: với thông điệp “Mơ Giấc Mơ Lớn” cùng thành phố

0
688

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh – HCMC Marathon lần thứ VI tiếp nối truyền thống khởi đầu năm mới tại thành phố sẽ được tổ chức vào 2 ngày 12 và 13/01/2019 tại Quận 7. Giải chính thức thay đổi địa điểm xuất phát/ về đích, đường chạy 42km/21km/10km/5km/Kids Dash và bổ sung 01 làn đường chạy trên cầu Phú Mỹ, sẵn sàng chào đón hàng ngàn vận động viên tham dự.

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI tiếp nối truyền thống khởi đầu năm mới tại Thành phố sẽ diễn ra tại Phú Mỹ Hưng, Quận 7 nằm ở khu vực Nam Sài Gòn.

Giải được biết đến như một trong những cuộc thi khởi động phong trào chạy bộ tại khu vực trong những năm gần đây. Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh (Tên tiếng anh: HCMC Marathon) tài trợ chính bởi Taiwan Excellence bao gồm 5 cự ly: Marathon (42km), Bán Marathon (21km), 10km, 5km và Kids Dash (1km) dành cho mọi đối tượng tham dự, không phân biệt độ tuổi hay quốc tịch. Trong đó, các vận động viên của 3 cự ly dài nhất bao gồm 2 nhóm vận động viên: Elite (chuyên nghiệp) và Amateur (không chuyên) sẽ cùng chinh phục cầu Phú Mỹ và tranh giải.

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh 2019 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 12/1 với Ngày hội Khởi động bao gồm các hoạt động thú vị: Hoạt động vui dành cho trẻ em – Kids Dash (1km), hoạt động nhật kit dành cho VĐV và các hoạt động thể thao trải nghiệm khác từ các đơn vị tài trợ. Vào sáng sớm ngày 13/01/2019, VĐV ở các cự ly 42KM/21KM/10KM/5KM sẽ chính thức khởi tranh lần lượt ở các mốc thời gian 4:30/4:40/5:30/7:30. Thời gian cut-off, đóng đường chạy dành cho cự ly 10KM sẽ vào lúc 9:30 và đóng đường chạy dành cho cự ly 42KM/21KM/5KM sẽ vào lúc 11:30.

Mở rộng đường chạy trên cầu Phú Mỹ, cập nhật điểm xuất phát/ về đích và đường chạy mới

Nhận thấy sự tăng trưởng rõ rệt ở giai đoạn 2014 – 2018, Sở Văn Hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn điền kinh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, Đơn vị tổ chức Pulse Active và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ (đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành cầu Phú Mỹ) quyết định mở rộng thêm 01 làn đường chạy trên cầu Phú Mỹ cho các VĐV 42km/21km/10km tranh tài. Với 2 làn đường chạy bộ trên cầu Phú Mỹ bắt đầu từ năm 2019, Giải sẵn sàng chào đón thêm VĐV đến chinh phục, và là dịp để người tham dự có thêm trải nghiệm về khung cảnh bình minh trong ngày đầu năm mới trên sông Sài Gòn.

Bên cạnh việc mở rộng làn đường chạy trên cầu Phú Mỹ, HCMC Marathon 2019 đổi mới đường chạy cho các nội dung 42km/21km/10km/5km/Kids Dash 1km cũng như vạch xuất phát khu vực sự kiện chính nhằm chào đón số lượng VĐV tham dự ngày càng gia tăng. Cụ thể, địa điểm tổ chức mới là C13 đường Tân Trào, Quận 7, cách địa điểm cũ khoảng 550m nằm khu vực Khu dân cư Phú Mỹ Hưng. Về đường chạy, cự ly 42km/21km/10km sẽ rút ngắn trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, thay vào đó là đường chạy trong khu đô thị mới nhằm đảm bảo an toàn cho VĐV. Đặc biệt đối với cự ly 10km và 5km sẽ đi qua hồ Bán Nguyệt nổi tiếng của Quận 7 trước khi về đích. Đây là một trong những điểm nổi bật thu hút các VĐV mới đăng ký tham dự để trải nghiệm chạy bộ trong khu đô thị hiện đại Phú Mỹ Hưng.

Ngoài việc gia tăng đều số lượng VĐV Việt Nam tham dự theo mỗi năm, HCMC Marathon đã và đang trở thành điểm hẹn thường niên lý tưởng cho cộng đồng Marathon trong khu vực mỗi dịp xuân về. So với năm 2018, Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ chính bởi Taiwan Excellence 2019 dự kiến tăng khoảng 21% số lượng đăng ký cự ly 42km, tăng gần 22% số lượng đăng ký cự ly 21km và 53% số lượng đăng ký Kids Dash – Hoạt động chạy vui 1Km dành cho trẻ em. Cập nhật cho đến ngày 2/10, hiện tại đã có hơn 6,158 VĐV đăng ký, đạt khoảng 72% tổng số lượng đăng ký dự kiến cho năm 2019.

Đẩy mạnh thông điệp Mơ Giấc Mơ Lớn

HCMC Marathon là giải marathon truyền thống của Thành phố nhằm đề cao hơn hết giá trị cộng đồng, phát triển từ tinh thần chạy bộ và sự kết nối không biên giới của thể thao. Thông điệp “Dream Big With The City – Mơ Giấc Mơ Lớn” đã được truyền cảm hứng từ chính những cá nhân trên đường chạy và làm nên Cuộc thi ngày hôm nay trên bản đồ Marathon của khu vực và Thế giới. Vững bước thành công đó, giải tiếp tục mang đến cơ hội lý tưởng để tất cả mọi người thỏa khát khao chinh phục giới hạn của bản thân, cùng mơ giấc mơ lớn và đạt mục tiêu xa hơn hơn chính mình. HCMC Marathon sẽ đẩy mạnh thông điệp “Mơ Giấc Mơ Lớn” cho đường chạy lần thứ VI, viết tiếp những câu chuyện chạy bộ nhiều cảm xúc.

Hajo Sauer, một vận động viên 70 tuổi đã chia sẻ “Hãy bắt đầu từ 100m nếu bạn chưa bao giờ chạy, bạn có thể khoan nghĩ vội về 21km, nhưng hãy lấy đó làm mục tiêu và cố gắng vì nó.” Với ông, 70 tuổi cũng chỉ là một con số, quan trọng chính là mục tiêu xa và mơ giấc mơ lớn. HCMC Marathon 2019 tài trợ chính bởi Taiwan Excellence cũng tiếp tục đồng hành cùng Hoạt động gây Quỹ từ thiện Sáng Kiến Màu Cam, tạo cơ hội và đóng góp cho những hoàn cảnh khuyết tật chịu ảnh hưởng từ chất độc màu da cam tham gia và hòa nhập trong hoạt động Chào mừng năm mới của Thành phố.

Ông Nguyễn Trung Hinh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Tôi đặt niềm tin vào Hồ Chí Minh City Marathon – Giải Marathon lớn nhất tại Việt Nam sẽ khiến chạy bộ tại khu vực Đông Nam Á rộn ràng và sôi động hơn bao giờ hết, có thể sánh vai cùng các cuộc thi marathon thành phố ở các Quốc gia khác. Hãy Mơ Lớn từ ngày hôm nay cùng Thành phố!”. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Trung Hinh, Liên đoàn Điền kinh Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mời một số tên tuổi trong làng điền kinh Việt Nam đến tham dự cuộc thi và chinh phục cầu Phú Mỹ. Cụ thể, Liên đoàn có kế hoạch mời Bùi Thị Thu Thảo – VĐV điền kinh vô địch ASIAD 2018, Lê Tú Chinh – VĐV điền kinh vô địch SEA Games 2017, Hoàng Thị Thanh – VĐV vô địch Marathon Việt Nam đồng thời nắm giữ Kỷ lục Quốc gia 2016 bảng nữ với thời gian 2:45:09, Bùi Thế Anh – VĐV vô địch Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2018 với thời gian 2:30:57

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Hệ thống Thi đấu Quốc gia nên Liên đoàn Điền kinh Thành phố cũng đặt hy vọng sẽ sớm có Kỷ lục Quốc gia mới được thiết lập tại Giải, soán ngôi Kỷ lục của VĐV Nguyễn Chí Đông từ năm 2004 với thành tích 2:21:51

Được sự hướng dẫn của Sở Văn Hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và những hỗ trợ to lớn từ Liên đoàn điền kinh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, công ty Pulse Active tiếp tục là đơn vị tổ chức Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh. Pulse Active còn là đại diện tiên phong tổ chức các sự kiện Thể Thao – Giải Trí tại các thành phố lớn trên khắp cả nước. Công ty được biết đến từ những chương trình thể thao chuyên nghiệp như Danang International Marathon, Challenge Vietnam, Le Fruit Triathlon đến những sự kiện giải trí sáng tạo như Color Me Run, Prisma – The Night Run; hay các show ca nhạc với những ngôi sao quốc tế như Kelly Rowland, T-Pain, Zedd và The Chainsmokers với số lượng tham dự lên tới 15.000 người. Pulse Active hướng đến việc xây dựng và phát triển hơn nữa các hoạt động cộng đồng và giải trí tại Việt Nam; đồng thời góp phần thúc đẩy du lịch thể thao nước nhà.

Phạm Thanh Hùng