Game blockchain Việt Nam bước ra thị trường thế giới

0
178

Những yếu tố cần và đủ giúp các nhà làm game Việt Nam gia tăng vị thế trong một lĩnh vực rất mới mẻ.

Với cách tiếp cận “play to earn” (chơi game để kiếm tiền), game blockchain là một hiện tượng trong thế giới công nghệ trong vài năm gần đây. Theo Marketsandmarkets, thị trường game blockchain đang có dấu hiệu bùng nổ, phát triển từ quy mô ước tính 3 tỉ USD vào năm 2020 lên 39,7 tỉ USD vào năm 2025.

Đáng chú ý, trong làn sóng này, có nhiều tựa game từ Việt Nam được phát triển dựa trên công nghệ blockchain như The Sandbox, Decentraland, CryptoKitties…, đặc biệt là tựa game Axie Infinity gây được tiếng vang trên thị trường thế giới. Sức hút này đã thúc đẩy nhiều thương vụ nổi bật, đưa game blockchain của Việt Nam lên bản đồ game thế giới.

Chẳng hạn, Sky Mavis Việt Nam tạo thành hiện tượng khi vốn hóa trên thị trường tiền ảo hơn 3,1 tỉ USD cho game Axie Infinity. Một số dự án game khác cũng đã gọi vốn thành công gần 1 triệu USD để phát hành trò chơi trên nền tảng blockchain.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường App Annie, trong top 10 nhà phát hành game di động lớn nhất ASEAN thì có một nửa đến từ Việt Nam. Trong đó, những bước đi của game blockchain ở Việt Nam hiện nay được đánh giá là khá tiên phong so với nhiều nước khác.

Do có xuất phát điểm khá sớm, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để bắt kịp thậm chí là đi trước công nghệ game của thế giới. Với những khoảng đầu tư lợi nhuận như Sky Mavis, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào lĩnh vực này và qua đó càng tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những nhà làm game trẻ gia nhập thị trường…

Ông Henry Trần, sáng lập Hub Global, cho rằng mô hình “play to earn” đã làm mọi người thay đổi quan niệm về việc chơi game. Đó là chơi game được xem như một kênh đầu tư, chứ không đơn thuần là chỉ để giải trí. Tiềm năng phát triển của game blockchain sẽ góp phần cộng thêm, gia tăng giá trị cho ngành công nghiệp game. Các công ty game truyền thống sẽ tiếp cận blockchain như một nền công nghệ mới để tạo sự hấp dẫn hơn

Theo các chuyên gia đánh giá, mặc dù rất tiềm năng và đang nổi nhưng thị trường game blockchain hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có quy mô đủ hấp dẫn các khoản đầu tư lớn. Bên cạnh đó, game blockchain đòi tư duy mới, kỹ năng mới, nên nhà sản xuất không chỉ có kiến thức về game mà còn phải am hiểu về blockchain, NFT. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp), có một số vấn đề lớn đặt ra đối với công nghệ Blockchain ở Việt Nam hiện nay là pháp lý và quản lý. Về pháp lý, chúng ta chưa có luật nên cần ban hành nghị định thí điểm (sandbox). Ngoài ra, phải có sự quản lý để phát triển công nghệ số và ứng dụng Blockchain theo kịp sự phát triển hiện nay.

Vì vậy, để có được vị thế tốt hơn trên thế giới, các nhà làm game blockchain tại Việt Nam, đặc biệt là các startup trong lĩnh vực này, phải bước qua nhiều rào cản.

Ông Phạm Quang Hưng, sáng lập trochoiviet.com – nền tảng mini-flash games từng đình đám 1 thời giai đoạn 2009 – 2012, mới đây trở thành cố vấn (Game Platform Advisor) cho dự án Therocks Metaverse Games (THEROCKS). Sự tham gia này nhằm hỗ trợ một nền tảng game tiềm năng để hấp dẫn người chơi hơn, đồng thời cũng mang lại nhiều giá trị đầu tư cho họ.

Ông Phạm Quang Hưng (Game Platform Advisor), cố vấn cho dự án Therocks Metaverse Games
Therocks Metaverse Games hấp dẫn người chơi với giao diện mới lạ.

Therocks Metaverse Games (Therocks.io) là dự án NFT game lần đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng tự tạo ra nhân vật NFT khi tham gia vào hệ sinh thái games trên nền tảng Binance Smart Chain. Hệ sinh thái games của Therocks khá đơn giản nhưng đa dạng các chế độ chơi từ Single – Mode đến Multi-player mode. Theo như lộ trình công bố trên website, vào Q1-2022, therocks sẽ phát triển thêm hệ thống kết nối để các nhà lập trình games thứ 3 có thể phát hành games của mình qua cổng games Therocks.

Therocks Metaverse Games (Therocks.io) cho phép người dùng tự tạo ra nhân vật NFT khi tham gia vào hệ sinh thái games trên nền tảng Binance Smart Chain

Người dụng tạo nhân vật riêng của mình qua ứng dụng riêng hoặc có thể mua nhân vật thông qua Marketplace. Sau đó tham gia các loạt game của therocks để nâng cao điểm kinh nghiệm và mở khoá các levels. Khi mở khoá các level, người dùng sẽ được thưởng các bộ phận/items trang trí để nâng cao giá trị sở hữu nhân vật của mình. Ngoài ra, khi người dùng tham gia tích cực và đạt thành tích cao trong hệ thống bảng xếp hạng ngày/tuần/tháng sẽ được trao thưởng THEROCKS (Play to earn).

“Game blockchain có thể trở thành các tài sản số rất có giá trị và có tính minh bạch cao. Đây là một trong những khía cạnh đặc biệt của game blockchain và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Đáng chú ý, Việt Nam có những bước đi tiên phong trong lĩnh vực này và các studio nhỏ có được lợi thế cạnh tranh với các đơn vị lớn trên thế giới, mở ra cơ hội rất lớn cho công nghiệp game của Việt Nam”, ông Hưng nhận định.

Thị trường game blockchain tại Việt Nam được đánh giá cao khi có một môi trường thuận lợi cho việc đổi mới và áp dụng công nghệ chuyển đổi số nhận được nhiều hỗ trợ từ Chính phủ. Trong đó, Blockchain được xếp thứ 2 sau trí tuệ nhân tạo (AI) trong loạt các sản phẩm của công nghệ chủ chốt. Khi không có sự khác biệt quá nhiều giữa các nước lớn về công nghệ game, những người làm game trẻ của Việt Nam, nếu nhận được sự đầu tư thích đáng, sẽ tự tin bước ra bên ngoài và mang về thành công.

Thanh Hùng