Duyên Quỳnh được BGK khen là người hát Đôi mắt người Sơn Tây “đỉnh” nhất từ trước đến giờ

0
519

Tập 11 Người Kể Chuyện Tình chủ đề nhạc sĩ Phạm Đình Chương vừa lên sóng THVL1 ngày 5/9 vừa qua. Giám khảo khách mời tuần này là biên tập Minh Đức, bên cạnh đó, hai giám khảo cố định là danh ca Thái Châu và Phương Dung tiếp tục mang đến những câu chuyện thú vị về cuộc đời của người nhạc sĩ tài hoa.

Ban giám khảo

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương

Mở đầu chương trình, Trương Diễm mang đến một không gian xóm trọ nghèo qua ca khúc Xóm nước đêm. Hóa thân thành cô gái phòng trà sau một đêm đi hát trở về khu xóm trọ nghèo, Trương Diễm khiến không ít người rơi nước mắt trước những thân phận và mảnh đời nơi cô sống. Danh ca Thái Châu cho biết, anh từng hát bài này, đây là một trong những bài hát khiến anh ngưỡng mộ tài năng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Nam danh ca cũng cho biết, thời trẻ anh rất nhút nhát, khi gặp người nổi tiếng như nhạc sĩ Phạm Đình Chương anh thường bị “khớp”. Tiện thể, Thái Châu cũng đùa vui rằng, nếu gặp Phương Dung thời trẻ chắc anh không dám lại gần vì thấy Phương Dung quá nổi tiếng.

Trương Diễm

Về phần trình diễn của Trương Diễm, Thái Châu cho rằng, cô hát tốt, giàu cảm xúc nhưng nên tiết chế giọng một chút cho thấm thía hơn.

Cũng qua ca khúc, lần đầu tiên khán giả được biết đến một điều thú vị của gia đình nhạc sĩ Phạm Đình Chương qua lời kể của biên tập Minh Đức. Đó là gia đình Phạm Đình Chương từng có một quán ăn rất nỏi tiếng, sau này, dù tản cư thì gia đình ông vẫn giữ truyền thống đó và quán ăn của gia đình nhạc sĩ được rất nhiều thực khách yêu thích vì nó lưu giữ đúng hương vị, bản sắc của người Hà Nội.

Tiết mục của Trương Diễm

Tiếp đến, Trọng Khương mang đến một không gian đầy sắc xuân qua ca khúc Ly rượu mừng. Lời bài hát với những nguyện ước về hạnh phúc lứa đôi và sự thống nhất đất nước khiến ai cũng cảm thấy vui tươi, phấn chấn.

Trọng Khương

Danh ca Phương Dung cho biết, Trọng Khương thể hiện bài này quá xuất sắc, anh hát như không hát, làm tôn lên bản lĩnh điêu luyện của người ca sĩ. Còn danh ca Thái Châu cho biết, đây là một ca khúc kinh điển, thường do tốp ca thể hiện, đòi hỏi người hát phải có nội lực, phải biết tính toán khéo léo để người nghe không bị phân tâm, tuy nhiên, Trọng Khương đã làm được điều đó.

Tiết mục của Trọng Khương

Là ca sĩ luôn gây ấn tượng trong các tập thi, lần này, Duyên Quỳnh một lần nữa chứng tỏ cô là đối thủ “không phải dạng vừa” của bất kì thí sinh nào. Mang đến ca khúc nổi tiếng Đôi mắt người Sơn Tây, Duyên Quỳnh khiến danh ca Thái Châu phải thốt lên: “Nghe em hát rất dễ chịu, em rất biết luyến láy, mượt mà. Anh nghe nhiều người hát bài này nhưng phải đến em mới thấy dạt dào cảm xúc”.

Duyên Quỳnh

Còn danh ca Phương Dung thì khẳng định, người hạnh phúc nhất khi nghe bài này chắc chắn là nhạc sĩ Phạm Đình Chương bởi Duyên Quỳnh đã thể hiện rất tốt tinh thần bài hát.

Đặc biệt, Minh Đức cũng cho biết, bài hát Đôi mắt người Sơn Tây là ca khúc đánh dấu sự trở lại của Phạm Đình Chương sau hơn 10 năm chìm đắm vào đau buồn vì cuộc hôn nhân với người vợ cũ – ca sĩ, diễn viên Khánh Ngọc. Bài hát thể hiện rõ phong cách cũng như tài năng của Phạm Đình Chương, dù có lâu ngày không viết nhạc thì ông vẫn mãi là một nhạc sĩ tài năng, đúng như những gì người ta thường nói “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”.

https://www.youtube.com/watch?v=U68LfJVrqaA&feature=youtu.be

Tiết mục của Duyên Quỳnh

Cuối chương trình, Minh Sang mang đến ca khúc vô cùng nổi tiếng của Phạm Đình Chương: Nửa hồn thương đau. Khắc họa hình ảnh người nhạc sĩ ở tuổi 41 có phần già và tiều tụy hơn tuổi vì trải qua biến cố hôn nhân, Minh Sang khiến không ít người rơi nước mắt. Danh ca Phương Dung cho biết, trước đây khi nghe Phạm Đình Chương hát bài này, bà từng khóc theo từng lời ca vì thương cảm cho cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa. Nữ danh ca cũng tiết lộ, khi còn sống, Phạm Đình Chương rất thân với Huỳnh Anh vì hai nhạc sĩ cùng có hoàn cảnh trái ngang trong hôn nhân, bị người vợ yêu thương nhất phản bội.

Minh Sang 

Còn biên tập Minh Đức thì cho biết, ca khúc Nửa hồn thương đau trước giờ bị nhiều người cho là bài hát sáng tác ngay sau biến cố hôn nhân của Phạm Đình Chương. Thậm chí còn có người cho rằng, Phạm Đình Chương chia tay vợ rồi vẫn vật vã, có lần gặp lại vợ cũ xin đưa về không được, định quyên sinh nhưng tiếng khóc của con thơ kéo ông trở lại và bài hát này đã ra đời từ hoàn cảnh đó. Tuy nhiên, nếu xét về thời gian thì hoàn toàn không phải. Bài hát viết sau khi nhạc sĩ ly hôn vợ khá lâu và một người con của nhạc sĩ sau này – ca sĩ Phạm Thành cũng khẳng định là câu chuyện trên không có thật.

Tiết mục của Minh Sang

Clip Phương Dung nhớ lại những ngày rơi nước mắt khi nghe Minh Sang hát “Nửa hồn thương đau”

Khép lại chương trình, 4 thí sinh Người Kể Chuyện Tình cùng thể hiện chung ca khúc Hội trùng dương – một sáng tác nổi tiếng của Phạm Đình Chương. Đây là một phần thi khó vì ca khúc ít khi được thể hiện dưới dạng tứ ca, hơn nữa, trình diễn để thi thố thì lại càng nan giải khi phải làm sao để chia câu hát trong bài đủ cho cả 4 thí sinh. Tuy nhiên, cuối cùng, những Người Kể Chuyện Tình đã làm được điều này, khiến ai nghe ca khúc đều cảm nhận được âm điệu hùng tráng của bản hùng ca.

4 thí sinh cùng thể hiện chung ca khúc Hội trùng dương – một sáng tác nổi tiếng của Phạm Đình Chương

Với số điểm 78,90 sau hai phần thi, Duyên Quỳnh trở thành thí sinh đạt giải nhất tuần này

Người Kể Chuyện Tình tập 12 sẽ đưa khán giả đến với những ca khúc của nhạc sĩ Hoài An. Giám khảo khách mời là ca sĩ Giao Linh. Chương trình sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 12/9/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Phạm Thanh Hùng

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng