Doanh nhân Kenny Tùng chuyển hướng, tìm hiểu thị trường hoa Lan

0
1047

Sau thời gian làm việc cũng vì đam mê cái đẹp của những bông hoa Lan, Doanh nhân Kenny Tùng thường xuyên lui tới các vườn học hỏi, tìm hiểu, học cách chăm lan, nhất là lan 5 cánh trắng Phú Thọ… Nhân kỷ niệm 25 năm vườn Lan Hai Beo anh được người em Minh Tuyền để tìm hiểu.

Doanh nhân Kenny Tùng

Thị trường “Hoa Lan Đột Biến” năm 2020 thấy có những biến động ngoài quy luật hình sin. Thật khó để dự đoán vì hiện tại đã là giữa tháng 9 mà giá những mặt bông quốc dân, mặt bông tầm trung, cao cấp chỉ chững chút ít chứ không hề giảm sâu như nhiều người vẫn nghĩ.

KINH TẾ HOA LAN 2021 – 2026

Sau những sóng gió, ồn ào người ta càng tò mò về Lan đột biến. Số lượng truy cập để ý, tìm tòi, dò hỏi search ông Google về Lan đột biến tăng lên quá nhiều. Người chưa chơi hoa Lan hiểu ra giá trị của cây hoa Lan đột biến không hề ảo và có anh em còn gọi vui cây hoa Lan đột biến là “tăng sản” chứ không phải là “tiêu sản” như ô tô, xe máy, điện thoại… Bên cạnh đó nhiều nhà vườn mới được dựng lên khiến cho nguồn cung về giống không đáp ứng đủ nhu cầu của người chơi.

Dễ nhận thấy trong thời điểm các ngành kinh tế khác đóng băng nên các nguồn vốn từ thị trường bất động sản, sim số đẹp, cho vay tín dụng… đều đang dành sự quan tâm đặc biệt đến 1 thị trường vốn sạch, lành, chưa lo nhiều vấn đề thuế …đó được coi là lực đẩy, đòn bẩy cho thị trường hoa Lan.

Thời điểm này đang có 2 dòng tiền chờ đổ vào thị trường: Thứ 1 là của các nhà đầu tư lớn, đầy kinh nghiệm họ có nguồn tiền nhàn rỗi chờ giá hạ là mua những cây to của nhà đầu tư nhỏ cần thanh khoản trả nợ vay, mua nhà, sắm xe.. thứ 2 là của những nhà đầu tư nhỏ đang chờ “bắt đáy” mua cây giống cỡ nhỏ khi thị trường xuống đáy như hồi năm 2019.

Như vậy về tương lai, giai đoạn 2021 – 2026 sẽ là giai đoạn vàng của hoa Lan Việt Nam. Khi cây giống Lan quý hiếm có đủ điều kiện để xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đây là vấn đề mà các nhà đầu tư cần nhanh nhạy trước khi thị trường thiết lập mặt bằng giá mới. Tuy nhiên thời điểm này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Thấp nhất của kỳ đầu tư là 9 tháng để đón đỉnh vào tháng 5,6/2021.

Thực tế các idol ngành hoa Lan thành công trong thời gian qua đều là những nhà đầu tư dài hạn, họ có 3 khoản đầu tư: thứ nhất là tiền vốn để sáng suốt mua cây tiềm năng, thứ 2 là đầu tư thời gian chăm cây chờ nở hoa chính chủ rồi mới làm cây giống chia sẻ, thứ 3 là đầu tư thời gian giao lưu mở rộng các mối quan hệ trong giới, cởi mở, chân thành chia sẻ kinh nghiệm chọn giống, chăm cây, phòng bệnh.

Nếu đầu tư đủ 3 khoản này dài hạn bạn tự nhiên sẽ là người chơi Lan uy tín, đó là “Thương hiệu”. Mà khi có thương hiệu bạn hãy nói đến chuyện bán cây giống hoặc đi buôn lướt sóng. Các bạn sẽ hỏi làm thế nào với số vốn ít. Rất đơn giản bạn đầu tư vào những giống hoa Lan quốc dân từ từ, chậm, chắc vừa làm vừa học. Nếu bây giờ ví dụ bạn mua một kie 5ctpt khoảng 10cm giá 8tr, ai cũng đoán được tháng 6/2021 sẽ sinh lời ra bao nhiêu (không tính việc chăm kém để thối hoặc sên ăn) từ số tiền sinh ra dần dần bạn hoàn toàn có khả năng sở hữu những mặt bông quý cao cấp hơn.

Phạm Thanh Hùng