Đỗ Tùng Lâm gây kinh ngạc khi hóa thân nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi

0
405

Người Kể Chuyện Tình tập 5 vừa lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

3 thí sinh trong tập 5 “Người Kể Chuyện Tình” – Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà – con trai Phan Huỳnh Điểu kể lại, “Những ánh sao đêm” ra đời năm 1962 tại Hà Nội với cái nóng rực lửa mùa hè. Cả gia đình ông khi ấy gồm cha mẹ và 4 người con sống trong một căn hộ khoảng 30 mét vuông. Mỗi chiều tối cả nhà thường lên sân thượng hóng mát. Đối diện với nhà ông khi ấy đang xây khu tập thể Kim Liên, ánh lửa hàn lóe lên như những vì sao gợi cho cha ông cảm xúc viết nên bài hát. Ca khúc ra đời thể hiện khát khao của ngành xây dựng “xây cho nhà cao, cao mãi”, cũng là tình cảm của người thợ xây dành cho người yêu phương xa.

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà – con trai cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Với “Những ánh sao đêm”, Đỗ Tùng Lâm thể hiện những nốt cao chót vót, ngân dài khiến nhạc sĩ Phan Hồng Hà xúc động, đặc biệt là màn hóa thân thành Phan Huỳnh Điểu năm 90 tuổi với quả đầu bạc trắng.

Đỗ Tùng Lâm

Thái Châu cho biết nhạc Phan Huỳnh Điểu, đa phần đậm chất Việt Nam, đậm tình quê hương nhưng hiện đại, mới mẻ vì ông luôn tạo những nốt cao tuyệt vời cho ca khúc. Nam danh ca từng có dịp thể hiện “Những ánh sao đêm”, “Thuyền và biển”, “Thư tình cuối mùa thu’. Với phần trình diễn của Tùng Lâm, anh góp ý nên hát đoạn đầu của ca khúc êm ả, nhẹ nhàng, đoạn cao trào bừng cháy sôi nổi.

Danh ca Thái Châu

Danh ca Phương Dung tiết lộ cô từng hát 3 ca khúc: “Có một đàn chim”, “Ở hai đầu nỗi nhớ”, “Thư tình cuối mùa thu” của Phan Huỳnh Điểu và từng dự đám tang của người nhạc sĩ nổi tiếng. Phương Dung dành lời khen cho giọng hát Tùng Lâm từ đoạn vào đầu, giọng hát cao trải dài, ngân nga, lôi cuốn người nghe.

Danh ca Phương Dung

NSƯT Vân Khánh cũng cho biết phần trình diễn đầy cảm xúc khiến cô hoài niệm về người nhạc sĩ. “Tôi muốn tuôn nước mắt vì nhớ bác Điểu, vì kỷ niệm 90 năm sinh nhật bác tôi vinh hạnh được tham gia. Đây cũng là lần cuối, tôi gặp và nói chuyện với người nhạc sĩ”.

Tiết mục “Những ánh sao đêm” – Đỗ Tùng Lâm

Gần nửa thế kỷ qua, ca khúc “Bóng cây Kơ-nia” (thơ Ngọc Anh, nhạc Phan Huỳnh Điểu) luôn làm say mê, rung động bao người. Năm 1964, Phan Huỳnh Điểu vào chiến trường Tây Nguyên. Cảnh sắc, con người, văn hóa Tây Nguyên thấm đẫm vào tâm hồn của người nhạc sĩ và ông đã phổ nhạc cho bài thơ vào năm 1971. Tại Người Kể Chuyện Tình, nhạc sĩ Phan Hồng Hà – con trai Phan Huỳnh Điểu đã mang bản chép tay ca khúc, còn nguyên bút tích của cha và chia sẻ về hoàn cảnh ra đời đầy đặc biệt của “Bóng cây Kơ-nia”.

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà

Tại Người Kể Chuyện Tình, ca sĩ trẻ Ánh Linh chọn “Bóng cây Kơ-nia” để dự thi. Cô hóa thân thành thôn nữ của núi rừng, tuy nhiên do sức khỏe không tốt nên ảnh hướng đến giọng hát và phong độ của “sơn nữ bolero”.

“sơn nữ bolero” Ánh Linh

Giám khảo Vân Khánh cho rằng phần hòa âm quá nhanh khiến Ánh Linh không phô diễn được giọng hát ngọt ngào, trong trẻo như thường khi. Danh ca Thái Châu nhận xét Ánh Linh hát tròn trịa, nhưng thiếu điểm nhấn ở một số câu để gây ấn tượng với khán giả.

Giám khảo NSƯT Vân Khánh

Từ năm 1978, âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu chắp cánh cho hồn thơ Xuân Quỳnh với “Thơ tình cuối mùa thu”, “Thuyền và biển”, “Sóng”. Ca sĩ trẻ Châu Ngọc Hiếu chọn bài hát “Thuyền và biển” để thể hiện trong Người Kể Chuyện Tình.

Châu Ngọc Hiếu

Danh ca Thái Châu khen ngợi ca khúc với lời thơ hay, thấm tận đáy lòng. Nhạc sĩ phổ nhạc tạo nên một melody dễ hát, dễ cho ca sĩ tỏa sáng. Anh góp ý Châu Ngọc Hiếu nên hát những câu đầu thong thả, mượt mà, thỏ thẻ để đoạn cao trào nổi bật hơn. Phương Dung khen ngợi chất giọng đẹp của nam thí sinh và góp ý những ca khúc nổi tiếng đều có hai mặt: dễ dàng phô chất giọng nhưng tạo áp lực cho để hát dào dạt, tình cảm, sâu sắc như những ca sĩ trước đó.

Tiết mục “Thuyền và biển” – Châu Ngọc Hiếu

Người Kể Chuyện Tình tập 6 – chủ đề nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sẽ là màn dự thi tiếp theo của 3 ca sĩ là Dương Kim Ánh, Bảo Đăng và Nguyễn Kiều Oanh. Tập 6 sẽ phát sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 16/7/2020 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp sản xuất.

Phạm Thanh Hùng