Danh ca Phương Dung tấm tắc khen nữ ca sĩ trẻ Nguyễn Kiều Oanh mang “nội lực, hấp lực, mạnh mẽ như cây lúa ngoài đồng”

0
906

Người Kể Chuyện Tình 2020 vừa lên sóng tập 2 tối 18/6 trên THVL1 với chủ đề nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Ba ca sĩ trẻ Ánh Linh, Nguyễn Kiều Oanh, Châu Ngọc Hiếu đã thể hiện như những ca khúc bất hủ của người nhạc sĩ tài hoa như Thuyền hoaRạng đông trên quê hương Việt Nam và Thuyền hoa. Tập 2 là mạch chuyện kể từ khi nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ gặp được tình yêu lớn của đời ông – nữ ca sĩ Diệu Lý. Từ đó, những tâm hồn đồng điệu đã cùng nhau cất lên những bài ca thật đẹp. 

Ca sĩ trẻ Nguyễn Kiều Oanh

Ca khúc Thuyền hoa, một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ ra đời năm 1973 như dự đoán một tương lai tươi sáng cho dân tộc và cho những đôi lứa đang yêu nhau thời điểm đó. Chế Thanh cho biết những tác phẩm của Phạm Thế Mỹ luôn tươi sáng, ít sầu ai bi lụy bởi ông có một tình yêu sâu đậm với người vợ luôn hỗ trợ phía sau. Qua sự thể hiện của Ánh Linh cùng hoạt cảnh một đám cưới trên miền quê thanh bình.

Ánh Linh

Danh ca Phương Dung, Thái Châu nhận xét: “Phần dàn dựng tiết mục của Ánh Linh nhí nhảnh, thoại thoải máikhi hát em nên nhìn bạn diễn âu yếm, thoải mái, duyên dáng hơn”.

 Thuyền hoa – Ánh Linh

Nhìn Ánh Linh hóa thân trên sân khấu, ca sĩ Diệu Lý tiết lộ ca khúc Thuyền hoa chồng bà viết trong một chuyến đi về Mỹ Tho, tình cờ thấy một đám rước dâu trên con thuyền đầy hoa. Bài hát ra đời như một ước mơ hạnh phúc sắp thành của vợ chồng bà. Bà khẳng định dù bà và nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ cách nhau hai con giáp nhưng tuổi tác chênh lệch cũng chỉ là một con số vì cả hai người yêu thương nhau thật lòng. “Người ngoài nhìn vào thấy khoảng cách tuổi của chúng tôi chênh lệch nhưng tôi và ông ấy không có thấy bất kì trở ngại nào vì tâm hồn cả hai quá đồng điệu. Thỉnh thoảng, tôi và ông có “lời ra tiếng vào” nhưng trong cuộc sống vợ chồng một người phải thật chung thủy tin tưởng vào đối phương, người kia phải thật tự tin rằng bản thân được yêu. Vì thế, chúng tôi giữ được tình yêu bền vững và có hai con: 1 trai, 1 gái cùng 4 cháu nội, ngoại”, ca sĩ Diệu Lý chia sẻ.

Ca sĩ Diệu Lý vợ cố nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ

Cũng trong chương trình, Diệu Lý thổ lộ chồng bà là người nhạc sĩ viết nhạc, bà hiếm khi hỏi chồng về những “nàng thơ” của đời ông, mà hầu như do ông tự kể. “Việc người nghệ sĩ mơ màng về một đôi mắt hay một mái tóc thoáng qua là chuyện bình thường. Điều đó giúp họ thăng hoa trong sáng tác. Những khi ấy, tôi dù có ghen cũng phải nén vào lòng”, bà bộc bạch.

Vợ Phạm Thế Mỹ tiết lộ bí quyết nén cơn ghen với những “bóng hồng” của chồng tài hoa

Nguyễn Kiều Oanh xuất hiện trong tà áo dài trang nhã, dịu dàng khoe giọng hát ngọt ngào trên sân khấu với ca khúc Rạng đông về trên quê hương Việt Nam của Phạm Thế Mỹ. Tiết mục với phần hòa âm mới mẻ, màu sắc, cách hát phù hợp khiến danh ca Thái Châu khen ngợi: “Đúng là rạng đông với nhiều yếu tố khiến tôi hài lòng”Phương Dung tấm tắc: “Nguyễn Kiều Oanh có một nội lực, hấp lực người xem, hát đầy tự tin như một cây lúa ngoài đồng mang một sức sống tự nhiên”.

Nguyễn Kiều Oanh

Danh ca Phương Dung – Danh ca Thái Châu 

Phần trình diễn của Nguyễn Kiều Oanh cũng khiến ca sĩ Diệu Lý nhớ về hình ảnh của chính bà, những năm khó khăn bà đi dạy học và sống cùng nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ trong căn phòng tạm trong một xóm lao động nghèo. Thời gian đó đồng lương nghề giáo của Diệu Lý không đủ sống, tối đi ca hát nhưng bữa ăn chỉ có cơm với tương, chao và rau nhưng đối với Phạm Thế Mỹ, làm nghệ thuật chân chính trước hết trong đầu không bao giờ có hai chữ danh và lợi.

Ca sĩ Diệu Lý

Thời gian sống ở căn phòng tạm của Nhà Văn hóa Q.4 là khi ông cho ra đời nhiều sáng tác nhất. Tình yêu âm nhạc chính là chuyến tàu đẹp đẽ chuyên chở họ đến với nhau. Cường độ làm việc của ông gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần nhạc sĩ khác. Những hôm cúp điện, Phạm Thế Mỹ thường thắp đèn dầu cắm cúi viết nhạc đến sáng. Màn trình diễn Tóc mây của Châu Ngọc Hiếu tái hiện lại khoảng thời gian đẹp đẽ trong cuộc đời Phạm Thế Mỹ. Tóc mây cũng là ca khúc thể hiện niềm tin yêu của một người vợ trẻ, hy sinh cuộc đời, mang lại hạnh phúc cho chồng.

Châu Ngọc Hiếu

Sau phần thi của Châu Ngọc Hiếu, Thái Châu nhận xét Châu Ngọc Hiếu diễn xuất tốt và anh rất thích phần hoà âm mới mẻ, nhịp trống đã tai, phù hợp nội dung và tinh thần lạc quan của ca khúc. Tuy nhiên, phần hát cần thêm sự vuốt ve, âu yếm hơn.

 Tóc mây – Châu Ngọc Hiếu

Kết thúc vòng 1 Người Kể Chuyện Tình, chủ đề nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, tiết mục Bông hồng cài áo của Tùng Lâm đã xuất sắc đứng đầu với tổng số điểm là 30. Bên cạnh đó, Nguyễn Kiều Oanh nhận được 29,75 điểm, Châu Ngọc Hiếu 29,25 điểm, Bảo Đăng 29 điểm, Dương Kim Ánh 28,75 điểm, Ánh Linh 28,75 điểm.

Sau 2 tập thi chủ đề nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ tiết mục Bông hồng cài áo của Tùng Lâm đã xuất sắc đứng đầu với tổng số điểm là 30

Người Kể Chuyện Tình tập 3 – chủ đề những ca khúc phổ thơ Nguyên Sa – Xuân Kỳ sẽ là màn dự thi của 3 ca sĩ là Nguyễn Kiều Oanh, Đỗ Tùng Lâm và Bảo Đăng. Tập 3 sẽ phát sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 25/6/2020 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp sản xuất.

Phạm Thanh Hùng