Dàn sao nhí đến tham dự buổi ra mắt dự án Album MV Friends

0
1213

Ngày 15/3, buổi ra mắt dự án Album MV Friends do công ty 1F2N sản xuất đã diễn ra thành công. Sự kiện có sự tham dự của các bé: Bảo An, Gia Khiêm, Thiên Tùng (Vietnam Idol kids), Bùi Hà My, Gia Quý, Thiên Phúc, Hải Thanh… là những ca sĩ chính của 5 MV ra mắt lần này.

Bùi Hà My, Thiên Tùng

Thiên Phúc, Hải Thanh


Bảo An, Gia Khiêm

Gia Khiêm, Thiên Tùng

Khoảng Trống Thị Trường

Trong lúc nghiên cứu về một ý tưởng làm phim, chúng tôi đã nhận ra một khoảng trống trong ngành giải trí – đó là những cô cậu bé Tám Mười Sáu (8-16)* hiện tại có quá ít sự lựa chọn giải trí có chất lượng phù hợp. Các em hầu như chỉ có hai lựa chọn để nghe và xem, một là nội dung quá “mẫu giáo” so với các em, hai là dành cho “người trưởng thành”.

Những ca khúc dành riêng cho lứa tuổi này cũng cực kì khan hiếm. Trong các khu vui chơi của trẻ, chỉ vỏn vẹn vài bài hát được lặp đi lặp lại đến mòn tai. Còn trong những cuộc thi âm nhạc thực tế trên sóng truyền hình, các thí sinh trẻ tuổi sẽ chỉ toàn chọn những bài hát người lớn có ca từ an toàn, không quá sướt mướt. Việc lấp đầy lỗ hổng để lứa tuổi này có những ca khúc bắt tai thật sự phù hợp với các em, là một vấn đề từng được thảo luận nhiều lần, nhưng tình hình vẫn chưa khởi sắc. Đó là lý do tại sao ý định ban đầu của chúng tôi về vài bài hát nhạc phim lại được phát triển thành một album gồm 12 ca khúc ra mắt ngày hôm nay.

Các sao nhí hào hứng tham dự sự kiện

* 8-16 nghĩa là gì?

Cụm từ ‘Thanh thiếu niên’ hay ‘tuổi teen’ dùng để nói về giai đoạn tuổi từ mười ba đến mười chín, một giai đoạn đầy bối rối trong cuộc sống mà trẻ phải đối mặt. Nhưng trên thực tế, khi bước sang tuổi 16, trẻ bắt đầu dần dần được trao tự do, được đối xử và kỳ vọng không thua kém gì thanh niên trưởng thành.

Thuật ngữ ‘Tám Mười Sáu’ được đặt ra dành riêng để phản ánh suy nghĩ của cô cậu bé trong nhóm tuổi từ 8 đến 16. Những đứa trẻ không muốn cứ mãi bị đối xử như con nít, nhưng phải đợi đến lúc 16 tuổi mới bắt đầu được sự cho phép từ cha mẹ để tự mình chập chững khám phá thế giới, với sự tự do của một người đang lớn.

Khoảng Cách Thế Hệ

Phải thừa nhận rằng trước khi Internet và mạng xã hội xuất hiện, thì việc dạy con phần lớn dựa vào những điều cấm đoán, và một cách nào đó, dễ dàng hơn nhiều so với hiện tại. Ngày ấy, trẻ em được theo dõi sát sao, từ việc đi đâu làm gì, kết bạn với ai, đến cả xem phim, nghe nhạc gì. Cha mẹ có toàn quyền kiểm soát đối với những thứ con mình tiếp xúc, nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, có những chủ đề được cha mẹ thầy cô “để dành” đến thời điểm thích hợp mới dạy cho trẻ.

Trong thời đại Internet và các phương tiện truyền thông bủa vây cuộc sống của chúng ta, việc nuôi dạy con cái trở nên khó và phức tạp hơn bao giờ hết. Các quy tắc ‘cấm đoán’ và ‘đúng thời điểm’ đã không còn tác dụng. Trẻ được tiếp cận với tất cả mọi thứ nhờ có Internet mà không có cách nào ngăn được. Trong tốc độ công nghệ vũ bão, người lớn phải cố gắng chạy theo để bắt kịp xu hướng, để có thể hiểu trẻ và vất vả tìm cách định hướng trẻ một cách đúng đắn.

Chúng tôi vô cùng chú trọng thực tế này. Và để tìm được sự đồng cảm từ trẻ, chúng tôi chọn lắng nghe chân thành để có thể hiểu được tâm tư suy nghĩ của các em.

Từ Suy Nghĩ Đến Thế Giới Các Em – Nhân Sinh Quan Của Trẻ

Chúng tôi không muốn chỉ cầm bút lên và cứ thế sáng tác. Chúng tôi muốn tạo ra âm nhạc thật sự kết nối với những cô cậu Tám Mười Sáu ngoài kia. Các em cần nhìn thấy mình trong bài hát thông qua ngôn từ, giai điệu và hình ảnh. Âm nhạc ấy phải phản ánh được thế giới, tâm tư, những thắc mắc không lời đáp của trẻ. Để làm được điều đó, chúng tôi đã gặp gỡ hàng trăm cô cậu bé Tám Mười Sáu này để thật sự hiểu các em nghĩ gì và muốn gì trong thế giới của mình.

Trong giai đoạn khảo sát đầu tiên, chúng tôi đã khám phá ra nhiều khía cạnh thú vị trong cuộc sống của một bạn trẻ Tám Mười Sáu. Chúng tôi đã chọn từ đó một số chủ đề để lên ý tưởng viết nhạc và đào sâu thêm bằng cách trò chuyện với các em. Những cuộc trò chuyện trên trời dưới đất ấy đã trở thành chất liệu tuyệt vời cho chúng tôi sáng tác lời cho từng bài hát.

Những làn gió mới. Những người bạn mới.

Hầu hết các bài hát cho trẻ em đều có một mẫu số chung với giai điệu vui tai đơn giản, nhưng chúng tôi không muốn lặp lại khuôn mẫu đó. Chúng tôi muốn thổi những thể loại mới như EDM, Hip-hop, Rock & cả Nhạc kịch vào thế giới âm nhạc của những bạn trẻ Tám Mười Sáu. Thật sự các em không xa lạ gì với những thể loại âm nhạc hiện đại, nhưng lại ít nhiều bị hạn chế vì ca từ của chúng thường không phù hợp với lứa tuổi các em.

Không chỉ có những thể loại âm nhạc mới mẻ dành cho trẻ em lần đầu ra mắt, mà cũng là lần đầu tiên trong một album nhạc thiếu nhi xuất hiện sự tham gia của ban nhạc rock Microwave và phù thuỷ âm nhạc Touliver. Sự bắt tay đặc biệt này đã giúp các ca khúc được khoác lên phong cách sành điệu đúng chất mong đợi.

Poster Friends Album

Những 8-16 Nổi Bật

Chúng tôi đã chọn mặt gửi vàng những tài năng trẻ đến từ các chương trình truyền hình thực tế để thể hiện các ca khúc. Các em đều có giọng hát trời phú, tuy nhiên chưa thật sự có nhiều cơ hội để tiếp cận với đa dạng các thể loại âm nhạc như xuyên suốt trong album. Chúng tôi đã mời chuyên gia trong lĩnh vực luyện thanh đến và cùng nhạc sĩ theo sát các em trong quá trình luyện tập và ghi âm. Bằng cách đó, các giọng ca tài năng nhí đã có thể nắm bắt và thể hiện đúng tinh thần cũng như chất nhạc của bài hát.

Nhìn Lại Hành Trình

Ngoài thành quả là các bài hát và MV, chúng tôi còn hào hứng muốn chia sẻ cùng với khán giả về quá trình tất cả được tạo ra, từ ý tưởng đến hiện thực, mà đối với chúng tôi là một hành trình đầy dấu ấn thú vị. Đó là toàn bộ cảnh hậu trường khi luyện thanh, ghi âm và quay MV, cảm xúc từ các ca sĩ nhí, đạo diễn, nhạc sĩ, các phiên bản hát theo của từng bài hát. Và quan trọng nhất, là những buổi trò chuyện đặc biệt giữa chúng tôi với cả trẻ và bố mẹ để chia sẻ suy nghĩ theo mỗi chủ đề của từng bài hát.

Trailer giới thiệu Album

Link 5 MV:

https://www.youtube.com/channel/UCVQYXbJgz40B6Sr-o6cVBvA

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

https://www.youtube.com/channel/UCVQYXbJgz40B6Sr-o6cVBvA

Phạm Thanh Hùng