Ca sĩ Hà Trọng Anh ra mắt MV Phật giáo do chính anh sáng tác và thể hiện được đông đảo khán giả đón nhận

0
1092

Có thể nói từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Corona (Covid19) gây nên, gây thiệt hại rất lớn trên toàn cầu và đến nay vẫn chưa có một loại vacxin nào để điều trị và chúng ta chỉ biết cầu nguyện để qua cơn đại dịch. Ngành nghệ thuật nói riêng cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, trước tình trạng này cũng có khá nhiều sự trấn an tinh thần của một số vũ điệu, một số ca khúc nói lên sự biết ơn dành cho các Bác sĩ, một số ca khúc tâm linh đầy nhân văn, chúng tôi muốn nhắc đến ca khúc “Tam Bảo Phật Truyền” sáng tác và trình bày của ca sĩ Hà Trọng Anh đang được ủng hộ trong tâm dịch này.

Ca sĩ Hà Trọng Anh

Báo Doanh nhân văn hóa rất vui khi ca sĩ Hà Trọng Anh vui vẻ nhận lời mời trò chuyện trong không gian yên tĩnh của Sài Gòn trưa nay.

PV: Chắc Hà Trọng Anh đang rất vui khi ca khúc được đông đảo mọi người đón nhận đúng không? Trọng Anh có thể chia sẽ niềm vui cũng như giải thích thêm cho khán giả hiểu tựa đề “Tam bảo Phật Truyền”.

HTA: Thật sự cũng có chút hạnh phúc cho bản thân lắm vì tâm nguyện mà Hà Trọng Anh đã khởi sướng nay đã hoàn thành và được đón nhận, ca khúc này mất đến gần một năm để Trọng Anh cùng ekip làm việc nghiêm túc cho đến ngày phát hành. Về tựa ca khúc lúc đầu Trọng Anh đặt ra đến năm tựa lận rồi phải dùng một tựa đề bài hát hay thật hay sao cho phù hợp với nội dung bài hát thế là quyết định và có duyên với “Tam Bảo Phật Truyền”, Tam bảo là “ba ngôi báu” ba cơ sở chính của Phật giáo đó là Phật, Pháp Tăng, còn Phật Truyền là những lời ngàn xưa mà vẫn đã nói đã nhìn thấy thấu đáo, chính vì lẽ đó Trọng Anh đặt tựa là “Tam Bảo Phật Truyền”, chắc sẽ dễ hiểu cho các quý vị theo đạo Phật đúng không ạ?.

PV: Nghe qua ca khúc này, từng ca từ rất triết lý sâu sắc trong Phật Pháp, nhưng theo nhận định đây là ca khúc đối với các nhạc sĩ khác là rất khó viết về mảng này, Hà Trọng Anh có thể chia sẽ về nội dung cũng như tại sao Trọng Anh lại mạnh dạn làm khó mình với nhạc này?.

HTA: Nếu quý vị nghe kỹ ca khúc này thì sẽ phát hiện rõ Hà Trọng Anh không khai thác một mảng riêng biệt nào để mình đặt bút mà là bằng sự hiểu biết it ỏi trong giáo
lý Phật Pháp cũng như quá trình tu tập khá dài của bản thân nên Trọng Anh đã tóm tắt sơ bộ một nền tảng của nhà phật để lại, từ chữ hiếu làm đầu rồi đến trên cao là Phật đài, sau đó là lời căn dặn trong nhà phật là không phá giới tức ngũ giới “không tham lam, không sát sanh, không dục vọng, không say men, không nói dối”.

tất cả sẽ khổ đau với kiếp luân hồi, tiếp theo Trọng Anh đề cao Tam bảo, nhận định sâu sắc các kinh sách để lại cứu khổ chúng ta như “Đại Bi, A Di Đà, Lương Hoàng Sám, Kinh Pháp Hoa…” nếu đủ duyên rồi thì ta sẽ phát nguyện quy y tam bảo, phần tiếp theo Trọng Anh nhấn mạnh luật đời trong cuộc sống và cuối cùng là phần thắp hương trước chư Phật, đó là 4 phần rõ ràng bố cục bài hát mà Trọng Anh viết, trước khi viết bài này Trọng Anh phát tâm nguyện rất lớn, thắp nhan xin điển ông bà, trời phật gia hộ, đặc biệt mình phải thật tâm với chính mình nữa, tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ trang nghiêm và ngồi cũng trang nghiêm để làm nên tác phẩm chỉnh chu dâng lên chư Phật.

Câu hỏi tiếp theo Trọng Anh có thể cho biết là bản thân mình có làm khó mình không? với Hà Trọng Anh thì ca khúc này mình viết và phát hành cả MV là gần 1 năm nên chỉnh chu rất kỹ, nhưng làm bằng tâm nguyện và nền tảng Phật Giáo mình đã có sẵn thì mình thấy mình không làm khó mình, tâm nguyện đã thành mình thấy hoan hỷ lắm.

PV: Theo như được biết Hà Trọng Anh chỉ hát nhạc mình sáng tác mang âm hưởng nhạc trẻ với nội dung tình yêu, rồi pha lẫn các ca khúc hải ngoại sôi động, nhưng hôm nay chúng tôi khá bất ngờ khi Hà Trọng Anh phát hành ca khúc Phật Pháp ngay lúc này, đó là sự chuẩn bị trước đó hay là bạn làm theo xu thế thị trường ?

HTA: Trước tiên Hà Trọng Anh xin cảm ơn quý báo đã khá chú ý theo dõi con đường âm nhạc mà Trọng Anh đi, thật sự đúng là trước giờ Trọng Anh chỉ hát nhạc mình sáng
tác đôi khi pha lẫn nhạc khác, nhưng cái chính Trọng Anh muốn mình là chính mình nên mình cố gắng trau dồi, thời gian qua chắc ít khán giả cũng biết qua một số ca khúc nhạc trẻ của Hà Trọng Anh như “Mưa buồn mưa khóc”, “Lặng nhìn tình mình trôi”, “Còn thương”….Tất cả bằng nổ lực bản thân Hà Trọng Anh đã dành dụm cho mình khối tài sản âm nhạc quý báu cho riêng mình, kể về Hà Trọng Anh chắc chắn rất dài lắm, nên thôi Trọng Anh không nhắc nữa, chỉ biết cảm ơn cuộc đời đã xô đẩy đưa mình vào tận cùng nỗi khổ, để rồi đến một lúc nào đó Trọng Anh cảm nhận cuộc sống này ngoài cha mẹ thì phải có một đức tin để mình dựa vào đó chính là “Phật Pháp” đã cứu Trọng Anh rất nhiều lần, thầm cảm ơn những gì Phật đã mang đến cho mình nên Trọng Anh muốn làm một điều gì đó để tỏ lòng biết ơn, cốt lõi là dự án này Trọng Anh đã lên kế hoạch khá lâu đến lúc hoàn thiện vì rơi đúng vào đại dịch này, nên đó là dự án đã có sẵn chứ Trọng Anh không hề làm theo thị trường.

PV: Hiện nay rất nhiều người hướng đến Phật Pháp và ăn chay Hà Trọng Anh có chia
sẽ gì không?.
HTA: Đó là tín hiệu đáng vui mừng lắm ạ, hướng đến Phật Pháp sẽ giúp chúng ta tâm hồn thanh cao và đức độ, mình thành tâm với Phật thì chắc chắn Phật sẽ không bỏ ai đâu, làm lành tránh dữ và nghe theo lời Phật bạn sẽ thấy nhiều phép màu nhiệm lắm, còn việc ăn chay thì tùy tâm mỗi người nhưng theo Trọng Anh nghĩ, nếu làm được điều này thì nên duy trì lâu hoặc nguyện luôn sẽ càng rất tốt.

PV: Những dự án sắp tới của Trọng Anh là gì?
HTA: Trước tiên Hà Trọng Anh xin chân thành cảm ơn ekip Thiện Nguyễn Studio đã cùng đồng hành suốt một thời gian với Trọng Anh để làm nên tác phẩm tốt nhất này, còn dự án tương lai Hà Trọng Anh không dám nói gì trước nhưng chắc chắn sẽ là những điều bất ngờ để quý khán giả thấy Trọng Anh có những đề tài, những màu sắc của riêng Trọng Anh, nhưng để ra sản phẩm tiếp theo Hà Trọng Anh rất muốn quý vị sẽ cảm nhận thật sâu sắc bài “Tam Bảo Phật Truyền” thời gian dài xíu nữa, nhìn lại mình có gì trong bài hát hay không để hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống!.

PV: Xin cảm Hà Trọng Anh đã có buổi trò chuyện thân mật và giúp khán giả hiểu
hơn thông điệp ca khúc mà Trọng Anh muốn truyền tải.

MV “Tam Bảo Phật Truyền” sáng tác và trình bày ca sĩ Hà Trọng Anh

Phạm Thanh Hùng