APG Securities không thuộc họ “Louis”

0
107

Sau thông tin bắt tạm giam lãnh đạo Louis Holding đã làm dấy lên những lo lắng của nhà đầu tư về Công ty Cổ phần chứng khoán APG (APG Securities, mã chứng khoán APG) – nơi nhóm Louis từng là cổ đông lớn.

Chia sẻ với báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo APG Securities, Ông Nguyễn Hồ Hưng, Chủ tịch HĐQT khẳng định, Công ty không có giao dịch trái quy định đối với nhóm doanh nghiệp Louis Holdings.

Ông Nguyễn Hồ Hưng – Chủ tịch HĐQT APG Securities

Có thông tin cho rằng, Công ty Chứng khoán Trí Việt và Chứng khoán APG có dư nợ Margin tại ngày 31/12/2021 với Louis Capital (mã chứng khoán TGG) hơn 830 tỷ đồng. Thực hư thông tin này như thế nào, thưa ông?

TGG (Công ty Cổ phần Louis Capital) không đủ diều kiện giao dịch ký quỹ cho phép của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, theo đó, APG Securities – đơn vị thành viên luôn tuân thủ đúng quy định của cơ quan quản lý, Công tác đảm bảo giám sát ,tuân thủ luôn đề cao. Do vây những mã Chứng khoán không được cấp phép Giao dịch ký quỹ Công ty chúng tôi không tài trợ cho vay ký quỹ. Như thế thông tin APG Securities cho vay ký quỹ với TGG là chưa chính xác. Tôi khẳng định tại thời điểm 31/12/2021 TGG không có phát sinh dư nợ cho vay ký quỹ tại APG Securities.

Nhưng thực tế thời gian gần đây giá Cổ phiếu điều chỉnh giảm mạnh, phải chăng có thông tin thiếu tích cực và chưa chính xác đối với cổ phiếu APG?

Trước diễn biến thị trường chung và những thông tin chưa được kiểm chứng về APG Securities đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, qua đó ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, cổ đông nắm giữ cổ phiếu APG. Đồng thời, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu APG Securities. Đây là thực trạng rất đáng buồn.

Trên cương vị là lãnh đaọ hiện đang là cổ đông lớn tại APG, tôi khẳng định sẽ đồng hành và nỗ lực cùng cổ đông đưa APG Securities phát triển. Dự kiến thời gian tới, tôi sẽ nâng sở hữu tại APG Securities lên trên 20%, vẫn sẽ là cổ đông lớn nhất tại Công ty. Đây có thể coi là cam kết của cá nhân tôi với các cổ đông trung thành của doanh nghiệp.

Thực tế thì Louis Capital từng là cổ đông lớn của Chứng khoán APG. Ông cho biết, hiện nhóm này đang có tổng tỷ lệ trực tiếp và gián tiếp là bao nhiêu. Việc cá nhân ông Đỗ Thành Nhân đã bị tạm giam để điều tra về hành vi Thao túng chứng khoán, liệu có ảnh hưởng gì đến Công ty?

APG Securities là công ty đại chúng và đã niêm yết, nên việc các tổ chức, cá nhân đầu tư nhận thấy tiềm năng của doanh nghiệp và tiến tới đầu tư là điều bình thường trên thị trường chứng khoán và không thể ngăn cấm.

Vào giai đoạn giữa tháng 9/2021, Louis Capital có đầu tư vào chứng khoán APG và trở thành cổ đông lớn với tỉ lệ nắm giữ 5,06%. Tuy nhiên, cuối tháng 10/2021, Louis Capital đã thực hiện bán toàn bộ số cổ phiếu trên và không còn là cổ đông lớn tại APG Securities.

Và chúng tôi 1 lần nữa khẳng định rằng APG Securities không liên quan tới nhóm Louis như một số nguồn tin đã đăng. Tôi thấy mình cần phải lên tiếng để những cổ đông, nhà đầu tư tin tưởng APG được tiếp cận với các thông tin chính xác nhất, bĩnh tĩnh nhìn nhận vấn đề 1 cách thấu đáo.

Với tôi, đây chỉ là giao dịch mua bán, đầu tư đơn thuần, không liên quan đến hành vi giao dịch như một số phương tiện truyền thông gần đây có đề cập. Việc cổ phiếu được 1 tổ chức mua và bán diễn ra là hoàn toàn bình thường trên thị trường. Với mỗi tổ chức, quỹ đầu tư, NĐT cá nhân, khi đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp thì việc mua vào 1 số lượng cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn cũng rất bình thường. Thậm chí các hoạt động mua bán sáp nhập, trở thành cổ đông chiến lược, cổ đông chi phối của các doanh nghiệp niêm yết rất được các nhà đầu tư và thị trường chào đón thời gian qua.

TTCK thời gian qua giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ và tâm lý khá bi quan đối với thị trường. Ông có nhìn nhận gì về thị trường trong thời gian tới đây?

Thông thường, sau giai đoạn hoảng loạn và quá bán, thì thị trường sẽ bước vào một giai đoạn tăng trưởng và hồi phục mạnh. Cở sở của việc ổn định tăng trưởng Thị trường trên cơ sở nền kinh tế bắt nhịp trở lại sau đại dịch, Chính phủ đang có biện pháp điều hành và hỗ trợ nền kinh tế đúng hướng, dòng tiền bắt đáy được kích thích do giá Cổ phiếu đã đưa mức định giá hấp dẫn.

Tôi luôn ủng hộ những biện pháp của Cơ quan quản lý trong việc làm trong sạch Thị trường. Những biện pháp đang được thực hiện triệt để và nghiêm túc sẽ lấy lại niềm tin của NĐT trong và ngoài nước, tạo tiền đề vững chắc để TTCK của chúng ta được các tổ chức Quốc tế xét gia nhập Thị trường mới nổi.

Nam Huy