“Lovewins” nơi giao lưu âm nhạc không chỉ dành cho các bạn cộng đồng “LGBT” mà cho tất cả chúng ta.

0
271

Thật dễ để ngã vào tình yêu, nhưng đi tới cùng tình yêu đó thì khó lắm. Có những khi, tình yêu đòi hỏi chúng ta phải tham gia vào những cuộc chiến. Người ta nói, trước tình yêu thì ai cũng bình đẳng. Nhưng người nào đã từng chiến đấu để bảo vệ quyền được yêu của mình chắc sẽ rất thấm thía.

Trong tình yêu luôn có sự bình đẳng giới

Đời không giống như lý tưởng, ai đã từng chiến đấu và thua cuộc lại càng thấm thía hơn: sự không bình đẳng có thể giết chết tình yêu dễ dàng. Thử hỏi chúng ta đây, có bao nhiêu người dám để tình yêu chiến thắng trước mọi phân biệt: “đồng tính và dị tính, tôn giáo này và tôn giáo kia, người giàu hay người nghèo, lớn tuổi và trẻ tuổi…”. Hay chúng ta chỉ quen nhìn những tình yêu bình thường, “xứng đôi vừa lứa”, trong tiêu chuẩn của xã hội? Và cứ thấy một tình yêu khác thường nào đó, chúng ta hoặc dè bỉu, hoặc tán dương, mà trong cả hai cách đều hàm ý về phân biệt? mà đã phân biệt, là tạo ra những cuộc chiến. Cuộc chiến với xã hội thì thôi không nói, còn chiến với cả định kiến của gia đình, bạn bè, với cả chính mình.

Các bạn “LGBT”, bạn bè của Tuấn trong giới “LGBT”, mỗi khi bước vào tình yêu đều vừa mừng vừa sợ. Được yêu thì mừng, nhưng sợ mất mát, sợ tình yêu của mình sẽ thua cuộc thôi. Yêu nhau đó, rồi sao nữa? có được cưới xin đàng hoàng không? có được xem như vợ chồng chính thức không, có… sau này không?. Yêu nhau rồi có được cái “chính danh” yêu đương như mọi cặp đôi khác không?, hay phải “tém tém” lại để người ta bớt hiểu sai về giới “LGBT”?.

Có vượt qua được những khó khăn của cuộc sống thường nhật không? Ừ thì người ta yêu dị tính đã dễ chia tay vì những lý do nhỏ nhặt nào đó, mình cũng vậy thôi. Mình cũng có những yếu đuối, cũng là con người thôi mà… Nhưng sợ thì không yêu được. Vì nếu không tin tình yêu sẽ thắng, là đã thua ngay từ đầu rồi. Nếu chúng ta không tin rằng ta bình đẳng trong tình yêu và bình đẳng trong cuộc đời này, thì ta đã thua chính mình rồi. Vậy nên, hãy tin rằng Love always wins cho các bạn dị tính, tình yêu còn là cái tình giữa người với người Khi mở Lovewins, có bạn phóng viên hỏi “Anh treo cờ lục sắc như vầy có sợ trai thẳng không dám bước vào không?”. Mình nghĩ, chính vì lý do này mà mình mở ra Lovewins. Vì “LGBT” đâu phải là cụm từ gì đó đáng sợ, đáng xa cách lắm đâu. Mình muốn “LGBT” trở thành một từ bình thường từ nam, nữ.

“LGBT” cũng không cần mọi người cảm thông thương hại gì, vì họ có năng lực và tài năng mà. Trước khi có tên, tuổi, giới tính, chẳng phải chúng ta đều là người cả sau. Và sau khi có tên, tuổi, giới tính – chúng ta cũng là những người xứng đáng được yêu và tin tưởng vào tình yêu. Cái tình giữa người với người ấy, nó vượt qua mọi rào cản, nó chiến thắng mọi phân biệt. Nếu bạn từng cảm thấy khó hiểu, thấy kỳ lạ về một người đồng tính – bạn hãy cứ dành thời gian trò chuyện với họ. Hãy hỏi nhau về quan điểm sống, về sở thích thời trang, về món ăn yêu thích, về những mơ ước và kế hoạch tương lai. Rồi bạn sẽ thấy, chúng ta giống nhau. Vì chúng ta chỉ có chung một chủng tộc là: “loài người”, nên chúng ta có thể hiểu nhau, dù ta “thẳng hay cong hay… chưa biết”.

Lovewins không phải là “địa điểm kín” dành cho nhóm thiểu số, Lovewins là nơi để hiểu và để yêu nhau, không phân biệt. Bạn thẳng? Bạn hãy bước vào Lovewins nếu tin rằng ai cũng bình đẳng trong bình yêu. Nếu bạn muốn hạnh phúc cho mọi người. Nếu bạn muốn có thêm những người bạn khác. Và Tuấn tin rằng, xã hội cởi mở của chúng ta đã giúp rất nhiều người come-out với bản chất thật của mình. Vậy thì dù bạn là ai, trong mối quan hệ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, sẽ luôn có sự hiện diện của “LGBT”. Chẳng lẽ bạn không muốn ủng hộ cho họ như ủng hộ những người bạn, người thân của mình?

Nếu sinh nhật là một dịp để ăn mừng, thì ngày “come-out” cũng vậy. Hãy đến như một nơi mà bạn đến để ăn mừng ngày đặc biệt này, hay đến để ngỏ lời cầu hôn người bạn đời của mình dù họ thuộc giới tính nào. Đừng nghĩ rằng nơi đây chỉ chào đón “LGBT” hay bước vào đây thì bạn không được quyền “thẳng”. Hãy tới, bạn sẽ thấy: “giữa một nơi đẹp và vui thế này, trong tiếng nhạc và tiếng cười, chúng ta chỉ muốn tình yêu chiến thắng cho chính mình”, Lovewins hãy luôn yêu thương chính mình, hãy yêu con người mình, tính cách mình, con đường mình đi. Hãy yêu chọn lựa của mình, hãy sống thật với chính mình, mà không khoác lên người một hình tượng phù phiếm nào khác. Vì tình yêu thì luôn chiến thắng.

Phạm Thanh Hùng